ข่าว

ชวนคู่รักแต่งกาย 4 เผ่าไทจดทะเบียนบนหลังช้างที่ผามออีแดง 14 ก.พ.นี้

ศรีสะเกษ ชวนคู่รักแต่งกาย 4 เผ่าไทยจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ผามออีแดง ติดปราสาทพระวิหาร ชมทะเลหมอกและชมตะวัน 3 แผ่นดินไทย ลาว กัมพูชา

วันที่ 6 ก.พ. 61 ที่บริเวณผาฮับตะวัน ติดกับผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ พ.อ.ประจวบ มูลประดับ รองผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี นายธนา พลอินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ร่วมกันแถลงข่าวการจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวครบวงจร กิจกรรม “วิวาห์พาฝัน รับตะวันสามแผ่นดิน”
นายเมธี กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ อ.กันทรลักษ์ และอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารได้กำหนดจัดงาน “วิวาห์พาฝัน รับตะวันสามแผ่นดิน” ขึ้นในวันที่ 14 ก.พ. 2561 ที่บริเวณผามออีแดงแห่งนี้ โดยในปีนี้เป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่ 4 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ชมทัศนียภาพและเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นการกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว เพื่อให้คนวัยหนุ่มสาวได้ตระหนักถึงความสำคัญของความรัก

และเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่มีความประสงค์จดทะเบียนสมรส สามารถสร้างความทรงจำที่ดีเนื่องในโอกาสวันแห่งความรัก ซึ่งคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสจะได้ชมทะเลหมอกที่พัดมาจากเขตกัมพูชาเข้ามาในเขตแดนไทยและชมตะวันขึ้น 3 แผ่นดิน ไทย ลาว และ กัมพูชา รวมทั้งจะได้สัมผัสกลิ่นอายของอารยธรรมขอมโบราณเนื่องจากอยู่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร

ขณะที่ นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า การจัดงานวิวาห์พาฝัน รับตะวันสามแผ่นดินปีนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีคู่รัก จำนวนไม่ต่ำกว่า 50 คู่มาร่วมกิจกรรมจดทะเบียนสมรส ซึ่งจะมีการจัดขบวนแห่ตามประเพณีอีสานที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมาก โดยจะให้คู่รักรวมทั้งผู้ที่มาร่วมพิธีแต่งกายด้วยชุด 4 เผ่าไท คือเผ่า ส่วย ลาว เขมร และ เยอ


จากนั้นจะให้คู่รักนั่งช้างเข้ามาภายในบริเวณงาน ทำการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ซึ่งจะมีชายแต่งกายด้วยชุดทหารโบราณเดินมาด้านข้างเท้าช้างทั้ง 4 ข้าง นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมบริการถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน บริการตรวจสุขภาพฟรี และร่วมทำบุญตักบาตรที่บริเวณหน้าผามออีแดง จึงขอเชิญประชาชนชาวศรีสะเกษและประชาชนชาวไทยทั่วประเทศมาร่วมกิจกรรมแต่งกายชุด 4 เผ่าไทและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ โทร. 045 – 661422 ในวันเวลาราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ปรากฏว่าได้มีหนุ่มชาวสวีเดนชื่อ มิสเตอร์วิลเลี่ยม เจมส์ แชฟเฟอร์ วิศวกรการบิน ได้มาตกหลุมรัก น.ส.ธัญชนก บุญชาติ สาวกันทรลักษ์ ได้แต่งชุดไทยมาร่วมการแถลงข่าว พร้อมเปิดเผยว่ากำหนดแต่งงานตามประเพณีไทย ในวันที่ 14 ก.พ. 61 ที่บริเวณผามออีแดง แห่งนี้