ชุดนักเรียนประถมญี่ปุ่นใช้แบรนด์หรู ‘อาร์มานี่’ ราคาชุดละ 23,000 บาท

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

โรงเรียนประถมไทเม (Taimei Elementary School) ตั้งอยู่ในเขตกินซ่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กำลังโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังตัดสินใจใช้ชุดนักเรียนแบบใหม่ที่ออกแบบโดยแบรนด์หรู ‘อาร์มานี’ ของอิตาลี ราคาชุดละ 80,000 เยนหรือประมาณ 23,000 บาท
โรงเรียนประถมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของอาร์มานีในญี่ปุ่นเพียง 200 เมตรเท่านั้น ขณะที่ครูใหญ่ของโรงเรียนบอกว่า ตัดสินใจเลือกใช้เครื่องแบบชุดนักเรียนที่ออกแบบโดยอาร์มานี เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของโรงเรียนในฐานะโรงเรียนที่โด่งดังและเก่าแก่ที่สุดในเขตกินซ่า ที่ก่อตั้งมาแล้ว 140 ปี และเป็นโรงเรียนเดียวที่เหลืออยู่ในเขตกินซ่า
การที่ชุดเครื่องแบบนักเรียนแพงขนาดนี้ แน่นอนว่าคณะกรรมการการศึกษาจะต้องได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครอง ในหลายๆกรณี อาทิ ทำไมต้องอาร์มานี่ / ราคาของเครื่องแบบสูงเกินไปรึป่าว / 80,000 เยน เป็นราคาที่แพงเกินไปสำหรับชุดนักเรียนของเด็กวัยกำลังโต ซึ่งจะต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าเร็วมาก / การเน้นแบรนด์หรู เด็กๆอาจจะได้รับความเชื่อผิดๆที่ว่าของแพงคือของที่ดี และของถูกคือของที่ไม่ดี
ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมระบุว่า ราคานี้แพงเกินไปจริงๆสำหรับเครื่องแบบนักเรียนประถม ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า ทางโรงเรียนควรจะปรึกษากับผู้ปกครองก่อนที่จะตัดสินใจในเรื่องเครื่องแบบ | ขอบคุณภาพจาก www.washingtonpost.com และ www.telegraph.co.uk