ขอให้ย้ายจุดชุมนุม ไม่ยอมย้ายต้องพึ่งศาลนัดไต่สวน 20 ก.พ.

16 ก.พ. 2561 เวลา 10:54 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ปิดหมายศาลแพ่งหน้าการชุมนุม ม็อบต้านโรงไฟฟ้า นัดไต่สวนยกเลิก 20 ก.พ. นี้ 

วันนี้ (16 ก.พ. 61) เวลาประมาณ 14.30 น. พ.ต.ต. อรรถวิท เรืองโภควิทย์ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ได้นำหมายนัดของศาลแพ่งมาปิดบริเวณที่ชุมนุม ในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้เลิกการชุมนุมตามที่ได้มีประกาศให้เครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเล กระบี่ - เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน แก้ไขการชุมนุมสาธารณะ โดยให้เครือข่าย ฯ ย้ายออกไปจากบริเวณเกาะกลางถนนหน้าสหประชาชาติ ไปยังบริเวณทางเท้าริมคลองผดุงกรุงเกษม โดยอ้างว่าการชุมนุมกีดขวาง ก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ประชาชนในการใช้ทางเท้า และผู้ใช้ถนนบริเวณดังกล่าวอันเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ม.16 (1) และขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่งให้ผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุมต่อไป โดยศาลแพ่งได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 61 สน.นางเลิ้ง ได้นำประกาศเรื่องให้แก้ไขการชุมนุมสาธารณะ อ้างว่ามีการชุมนุมฝ่าฝืนกฎหมาย ทำให้ประชาชนผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน โดยให้ย้ายสถานที่ชุมนุมไปที่ริมคลองผดุงกรุงเกษมภายใน เวลา 16.00 น. ของวันที่ 13 ก.พ. 61

ต่อมา เครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเล กระบี่ - เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อผู้กำกับ สน.นางเลิ้ง เพื่อยืนยันการใช้เสรีภาพการชุมนุมในสถานที่เดิม

ต่อมา วันที่ 15 ก.พ. 61 สน.นางเลิ้งได้แจ้งผลอุทธรณ์ว่าไม่รับอุทธรณ์ ซึ่งกระบวนการต่อไปตำรวจอาจดำเนินการร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อให้ทางเครือข่ายเลิกการชุมนุมโดยทางเครือข่ายยืนยันใช้เสรีภาพการชุมนุม ซึ่งหากตำรวจมีการร้องต่อศาลเพื่อให้เลิกการชุมนุมทางเครือข่าย ฯ ก็จะต่อสู้ในกระบวนการชั้นศาลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด