การเมือง ข่าว

UN ยันม็อบเทพา เป็นไปด้วยความสงบ ตร.ไม่มีสิทธิ์ในการสั่งสลายชุมนุม

ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน รอลุ้นบ่ายนี้ศาลจะมีคำสั่งอย่างไร 

นายสุรชัย ตรงงาม ทนายความของกลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายคนสงขลา – ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เปิดเผยเกี่ยวกรณีที่ตำรวจใช้อำนาจศาลแพ่งไต่สวนเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมยกเลิกการชุมนุมว่า ศาลนัดฟังคำสั่งในช่วงบ่ายโมงครึ่งวันนี้ (20 ก.พ.) ซึ่งการที่ศาลจะอนุญาตให้ชุมนุมต่อ หรือ ยกเลิกคำร้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ มีคำสั่งให้ผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่นั้น ก็พร้อมที่จะรับให้เป็นไปตามดุลยพินิจของศาล เพราะอยากให้คดีดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมในครั้งต่อไป ไม่เพียงเฉพาะกลุ่มชุมนุมเทพาเท่านั้น

พร้อมยืนยันว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการทำเรื่องและแจ้งให้ตำรวจนครบาลนางเลิ้ง รับทราบล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการชุมนุมดังกล่าว และปฏิบัติตามขั้นตอนตาม พ.ร.บ การชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รับทราบและแจ้งพื้นที่ขอบเขตที่สามารถมีการชุมนุมได้ โดยในปัจจุบันก็ยังคงชุมนุมอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้

ส่วนกรณีที่ ตำรวจอ้างว่าการชุมนุมดังกล่าว มีความเสี่ยงต่อเรื่องความปลอดภัยและการจัดการจราจร รวมถึงผู้ที่สัญจรข้ามถนนไปมานั้น นายสุรชัย ยืนยันว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้น โดยไม่กีดขวางการสัญจร อีกทั้งยังช่วยจัดการจราจรและการข้ามถนนให้กลับประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีหนังสือจากองค์การสหประชาชาติหรือ UN ระบุว่า การชุมนุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นไปโดยความสงบและไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับอาคารสหประชาชาติในประเทศไทย โดยมีการเบิกตัวพยานเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติมาช่วยยืนยันด้วย

ถึงแม้จะมีการประกาศยุติการชุมนุมแล้ว แต่กระบวนการของทางศาลแพ่งก็จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน