Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้

อลังการงานว่าว! “35 ชาติ” เหินฟ้าอวดโฉม “ว่าว” ใหญ่ยักษ์

มหกรรมว่าวประเพณี และนานาชาติ 35 ชาติ เหินฟ้าอวดโฉมว่าวใหญ่ยักษ์ ว่าวพื้นเมือง ของจังหวัดสตูล


วันนี้ 24 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามบินชั่วคราว ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล งานมหกรรมว่าวประเพณีและนานาชาติจังหวัดสตูลครั้งที่ 38 ได้เริ่มขึ้นแล้ว เหล่าบรรดาเซียนว่าวจากนานาชาติร่วม 35 ประเทศตบเท้าเข้าร่วมประชันความงามของว่าวหลากสี และร่วมแข่งขันว่าวหลากหลายประเภท อาทิ ประเภทสวยงาม เสียงดัง และขึ้นสูง การแข่งขันว่าวท้องถิ่น ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี พร้อมเชิญนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูลมาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงานในครั้งนี้

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ.สตูล กล่าวว่า ความพิเศษของมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ จ.สตูล ครั้งที่ 38 นี้ มีนักแสดงว่าวมากกว่า 100 ชีวิต จาก 35 ประเทศ เข้าร่วมโชว์ว่าว โดยว่าวที่จะแสดงในครั้งนี้เป็นว่าวถุงลมขนาดใหญ่มากๆเท่าตึก 3 ชั้น ต้องผูกเชือกขนาดนิ้วโป้งไว้กับรถแทคเตอร์ เพราะลำพังแรงของคนเอาไม่อยู่ นอกจากการแสดงว่าวนานาชาติแล้ว ยังมีการแสดงว่าวบังคับ การต่อสู้ของว่าวต่างๆ อย่างว่าวจุฬาสู้กับว่าวปักเป้า

นอกจากนั้นยังมีว่าวจากต่างชาติที่มาต่อสู้กัน และมีการแข่งขันว่าวประเพณีซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเภท ประเภทว่าวขึ้นสูง ว่าวเสียงกังวาน ชิงถ้วยจากสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ส่วนว่าวสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ ชิงถ้วยจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติพระบรมราชินีนาถ ปีนี้นับเป็นปีพิเศษที่งานว่าวสตูล ได้จัดร่วมกับงาน รวมพลคนศิลปินถิ่นสโตยที่เข้าแสดงบนเวที และยังมีการแสดงมหกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนสตูล หรือที่เรียกกันว่า “มาแลต๊ะ cbt สตูล” ครั้งที่ 5 งานจะผนวกจัดรวมในบริเวณเดียวกัน

ด้าน นายธงชัย สารอักษร วัฒนธรรมจังหวัดสตูล กล่าวว่า นอกจากงานมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติแล้ว ยังมีงานที่จัดขึ้นคู่ขนานภายในงานคือ งานรวมพลศิลปินถิ่นสโตย งานนี้จัดขึ้นเพื่อคนสตูลโดยเฉพาะ ไฮไลท์ของงาน ได้รังสรรค์เรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ของชาวสตูล ในชื่อ “ย้อนรอยไทรบุรีสู่นครีสโตย” เป็นการแสดงมินิไลท์แอนด์ซาวเป็นสื่อผสมเอฟเฟกต์แสงสีเสียงครบครัน มีศิลปินดารามาร่วมแสดง จะมีการแสดงสะท้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์ทุกค่ำคืน โอกาสนี้ก็ขอเชิญชวนพี่น้อง นักท่องเที่ยวทั้งจากจังหวัดใกล้เคียงและจากทั่วประเทศ มาร่วมงานกันเยอะ ชาวสตูลยินดีต้อนรับ และพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน