ข่าว ต่างประเทศ

“สวีเดน” กับการเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด”

สวีเดน เป็นประเทศที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ที่รวดเร็วมากที่สุดในโลก และด้วยการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ก็ทำให้เกิดผลกระทบเช่นเดียวกัน เราไปดูการเปลี่ยนแปลงของสังคมสวีเดน และ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับสวีเดน กันในรายงานจากทีมข่าวเศรษฐกิจ ชิ้นนี้กัน

สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless society กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในหลายประเทศทั่วโลกที่ต่างมุ่งหน้าลดการใช้เงินสด และแทนที่การจับจ่ายใช้สอยผ่านการชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือระบบการชำระแบบ อี-เพย์เมนท์ หรือ อี-วอลเลต ทั้งหลาย

 

แน่นอนว่า สังคมไร้เงินสดนั้นมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กี่ลดความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมเงินสด ลดความเสี่ยงจากการปลอมแปลงธนบัตร เพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมทางการเงินได้มากขึ้น และเมื่อการใช้จ่ายสะดวกขึ้นก็ทำให้มีการใช้จ่าย และการลงทุน ของผู้บริโภคได้มากขึ้นตามไปด้วย

 

โดยการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดที่เร็วเกินไป ก็ส่งผลกระทบต่อประชาชนบางกลุ่มของสวีเดนเช่นกัน เช่น กลุ่มคนที่มีฐานะยากจน รวมไปถึงกลุ่มคนผู้สูงอายุ ที่ต้องยอมรับว่า คนเหล่านี้ตามไม่ทัน ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบดิจิทัลสมัยใหม่ได้ ทำให้คนเหล่านี้ยังจำเป็นต้องใช้เงินสดอยู่

 

เรื่องนี้ถึงกับทำให้ธนาคารกลางสวีเดน กำลังพิจารณาขอให้ธนาคารพาณิชย์ควรจะต้องคงการให้บริการเงินสดกับลูกค้าของธนาคารอยู่ต่อไป เพราะว่ายังมีคนอีกกลุ่มที่ยังไม่ทันยุคทันสมัย ที่รัฐก็จะต้องไม่ลืมด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะผลักดันสู่สังคมไร้เงินสดอย่างไม่ลืมหูลืมตา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน