ข่าว

พบ “ข้อความในขวดแก้ว” ของจริงและเก่าแก่ที่สุดในโลก

สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย พบข้อความในขวดแก้ว ใช้หมึกเขียนด้วยลายมือ และสีหมึกจางมากๆ ว่า “ขอให้ใครที่พบเจอข้อความนี้ ช่วยติดต่อสถานกงสุลเยอรมนี”

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย นายคิมและนางทอนยา อิลแมน กำลังเดินเล่นที่ชายหาดในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และบังเอิญพบขวดใบหนึ่ง จึงหยิบกลับบ้าน และมาสังเกตเห็นทีหลังว่า มีกระดาษม้วนอยู่ในขวด จึงเอากระดาษม้วนแผ่นนี้มาผึ่งให้แห้ง

เมื่อคลี่กระดาษออกมา บนกระดาษมีข้อความอยู่มากมาย แต่มีอยู่ข้อความหนึ่งที่ใช้หมึกเขียนด้วยลายมือ และสีหมึกจางมากๆแล้ว เขียนว่า “ขอให้ใครที่พบเจอข้อความนี้ ช่วยติดต่อสถานกงสุลเยอรมนี” ระบุวันที่ 12 มิถุนายน 1886 ตามด้วยชื่อเรือ “พอลล่า” ซึ่งชื่อพอลล่านั้นเป็นชื่อเรือโครงการสำรวจมหาสมุทรและเส้นทางการขนส่งทางทะเลของเยอรมนีเมื่อ 132 ปีที่แล้ว

ดังนั้น ข้อความในขวดแก้วฉบับนี้ จึงกลายเป็นข้อความในขวดแก้วที่เก่าแก่ที่สุดในโลก 132 ปี ทำลายสถิติของกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ที่เคยบันทึกสถิติไว้ว่า ข้อความในขวดแก้วที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกค้นพบ มีอายุ 108 ปี

ด้านพิพิธภัณฑ์โบราณคดีเวสเทิร์นออสเตรเลีย รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ให้การยืนยันว่า ข้อความในขวดแก้วฉบับนี้เป็นของจริง เพราะจากการสืบค้นเอกสารสมุดบันทึกในเยอรมนี พบว่ามีการจดบันทึกไว้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 1886 ในสมุดบันทึกทางอุตุนิยมวิทยาโดยกัปตันของเรือพอลล่า และบันทึกไว้ด้วยว่า มีการโยนขวดใส่กระดาษข้อความลงในทะเล ที่สำคัญลายมือในสมุดบันทึกและกระดาษในขวดก็ตรงกัน

ดร. รอสส์ แอนเดอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีทางทะเล ของพิพิธภัณฑ์เวสเทิร์นออสเตรเลีย บอกว่า ขวดใบนี้ถูกโยนลงทะเลในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และถูกพัดขึ้นมาเกยฝั่งทางด้านตะวันตกของประเทศออสเตรเลียและถูกทรายกลบ แต่ที่น่าประหลาดใจคือ สภาพขวดถูกพบ โดยที่ไม่มีจุกขวดหรือฝาปิดแต่อย่างใด รวมถึงขวดและกระดาษข้อความอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก แม้จะผ่านกาลเวลามานานถึง 132 ปีแล้วก็ตาม