การเมือง

“ม็อบหนุนโรงไฟฟ้า” โร่! บุกทำเนียบยื่นหนังสือ ยกเลิก MOU กลุ่มค้าน

กลุ่มสนับสนุนโรงไฟฟ้าเทพา จ.สงขลา ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ยกเลิกเอ็มโอยูที่ รมว.กระทรวงพลังงานลงนามร่วมกับกลุ่มคัดค้าน ขีดเส้นรอคำตอบนายกฯ ถึงพรุ่งนี้ ก่อนพิจารณายกระดับการชุมนุม

วันนี้( 8 มี.ค. ) ชมรมคนรักเทพาและพัฒนาอย่างยั่งยืน นำโดย นายหลี สาเม๊าะ ประธานชมรมฯ ยื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ยกเลิกเอ็มโอยูที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานลงนามร่วมกับเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเล กระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน

และยกเลิกคณะกรรมการร่วมกำกับการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ หรือ เอสอีเอ (SEA) ที่กระทรวงพลังงานจัดตั้งขึ้น เพราะไม่มีตัวแทนจากประชาชนที่สนับสนุนโรงไฟฟ้า แต่มีเพียงตัวแทนของกลุ่มคัดค้าน ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มสนับสนุนโรงไฟฟ้าได้ยื่นหนังสือถึง นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

นายหลี กล่าวว่า ชมรมฯ จะรอฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรีถึงวันพรุ่งนี้ หากรัฐบาลยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ชมรมฯ จะยกระดับการชุมนุม

ทั้งนี้กลุ่มผู้สนับสนุนโรงไฟฟ้าในขณะนี้ มารวมตัวที่ที่หน้าทำเนียบฯ จำนวน 60 คน และพักอยู่ที่ สำนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตอีกราว 300 คน และจะมีประชาชนจากภาคใต้เดินทางมาสบทบอีก

น.ส. ปิยะนุช ปั้นทวิ ประชาชนตำบลเทพา อ.เทพา จ.สงขลา กล่าวว่า ในฐานะกลุ่มคนรุ่นใหม่ สนับสนุนให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้า เพราะอยากให้คนในพื้นที่มีงานทำและเศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น และไม่เชื่อว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ วันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับการศึกษาเอสอีเอ จำนวน 11 คน และจะใช้เวลาศึกษา 9 เดือน ก่อนที่จะมีข้อสรุป ซึ่งหากมีข้อสรุปว่าพื้นที่ อ.เทพา มีความเหมาะสมก่อสร้างโรงไฟฟ้า จะมีการดำเนินการจัดทำรายงานอีเอชไอเอฉบับใหม่ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน