Breaking ข่าว

ชาวจีนเปรียบการจากไปของ ‘สตีเฟน ฮอว์คิง’ เหมือน ‘การดับของดาวฤกษ์ดวงใหญ่’

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หลังข่าวสตีเฟน ฮอว์คิง นักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษชื่อดังก้องโลก เสียชีวิตลงด้วยวัย 76 ปี เผยแพร่ไปทั่วโลก นอกจากผู้คนทั่วโลกจะร่วมไว้อาลัยแล้ว ชาวจีนหลายล้านคนร่วมไว้อาลัยด้วยเช่นกัน ด้วยการเปรียบเทียบการเสียชีวิตของสตีเฟน ฮอว์คิงว่า เสมือน“การดับของดาวฤกษ์ดวงใหญ่”

สตีเฟน ฮอว์คิงนั้นได้รับการชื่นชมอย่างมากอยู่แล้วในจีน ในเรื่องการต่อสู้กับความผิดปกติทางร่างกายอย่างไม่ย่อท้อ จนชาวจีนตั้งฉายาให้ สตีเฟน ฮอว์คิงว่า Hawking Dada ที่แปลว่า คุณลุงฮอว์คิง อีกทั้งเขายังเคยสร้างความประทับใจให้กับชาวจีน เมื่อเขาเปิดบัญชีเว่ยโป๋ สื่อสังคมออนไลน์ของจีนที่เหมือนกับทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ค และเขาได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน หลังจากนั้น มีชาวจีนติดตามถึง 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ล่าสุดมีผู้ติดตามเกือบ 5 ล้านคนแล้ว

ส่วนโพสต์ข้อความบนเว่ยโป๋ของฮอว์คิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีนคือ โพสต์เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ด้วยข้อความ…

“ไม่ว่าคุณอยากจะเป็น หมอ ครู นักวิทยาศาสตร์ นักดนตรี วิศวกร หรือนักเขียน จงอย่ากลัวที่จะไล่ตามความฝันของคุณ พวกคุณเป็นคลังสมองและผู้นำทางความคิดรุ่นใหม่ ที่จะกำหนดอนาคตสำหรับคนรุ่นต่อๆไป”

ข้อความนี้เป็นขวัญกำลังใจอย่างดีและเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนจีนหลายสิบล้านคน ที่กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศประจำปี ซึ่งนักเรียนจะมีความตึงเครียด เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการตัดสินอนาคต

ข่าวการเสียชีวิตของฮอว์คิงนั้น ล่าสุดกลายเป็นหัวข้ออันดับหนึ่งในเว่ยโป๋ ที่มีผู้อ่านมากถึง 300 ล้านคน และมีคอมเมนท์การแสดงความคิดเห็นเกือบ 200,000 ข้อความภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ครอบครัวของฮอว์คิงเปิดเผยว่า ชีวิตส่วนใหญ่ของฮอว์คิงนั้น อยู่บนเก้าอี้รถเข็น เนื่องจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคของเซลล์ประสาทนำคำสั่งบกพร่องรูปแบบหนึ่ง และเสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านของเขาในอังกฤษในวันนี้ (14 มีนาคม).