ภูเก็ต คือสวรรค์ด้านของกิน มีทั้งร้านขึ้นชื่อระดับตำนาน และร้านอร่อยหลากสไตล์ หลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะหาดไหนๆ หรือย่านในเมือง คนเมือง
ร้อนๆไฟแลบอย่างนี้ นึกอยากจะเที่ยว ก็ต้องใส่สายเดี่ยวไปเที่ยวทะเล และทะเลที่ไหน จะสุขใจ ครบเครื่องทั้งเรื่องกิน และน้ำทะเลสวยใส ได้เท่า..ภูเก็ต
ภูเก็ต คือสวรรค์ด้านของกิน มีทั้งร้านขึ้นชื่อระดับตำนาน และร้านอร่อยหลากสไตล์ หลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะหาดไหนๆ หรือย่านในเมือง คนเมืองนี้เหมือนมีพรสวรรค์ด้านเสน่ห์ปลายจวัก มันดูน่าทาน อร่อยไปโหม้ด ถ้าชักจะเริ่มตาลาย ตามพิกัดทีมเกิร์ลไปดีกว่า เราจัด 5 ร้านเด็ดต้องกิน ถ้าจะไปเที่ยวไปฟิน in ภูเก็ตไว้ให้แล้ว
#TopDish
อันดับ 3 ไอศกรีมกะทิน้ำตาลมะพร้าวทรงเครื่อง +
กะทิอัญชัญอบควันเทียน (159 บาท) – เซ็ตไอศกรีม
2 ลูก เป็นไอศกรีมโฮมเมดที่ร้านทำเอง ใช้น้ำตาล
มะพร้าวจากประจวบคีรีขันธ์ ที่เด่นเรื่องความหอมของ
มะพร้าว เสิร์ฟมาพร้อมกับผกากรอง ขนมไทย
ชาววังสมัยโบราณหาทานยาก ด้านในสอดไส้ทองหยอด
อันดับ 2 เซ็ตแกงส้มโชนปลากระพงขาว (120 บาท) – แกงส้ม
ของภาคใต้ หรือภาคกลางเรียกว่าแกงเหลือง ใส่ผักโชน
..ผักท้องถิ่นของภาคใต้ ที่ปกติจะกินแกล้มกับน้ำพริก
หรือใช้แนมแก้เผ็ดจากอาหารใต้ เมื่อนำมาใส่ในแกงส้ม
ตัวผักจะฉ่ำน้ำได้รสแกงส้ม ใส่ปลากระพงขาว / เสิร์ฟมา
พร้อมข้าว และน้ำพริกเผาสูตรของฟีลฉัน ที่เน้นรสจัดจ้าน
แบบคนใต้
อันดับ 1 ขนมกล้วยบวชชี-กล้วยบวชพระ (79 บาท) – กล้วย
บวชชี 2 สี คือ สีขาว(น้ำกะทิ) และสีทอง(น้ำกะทิผสม
ฟักทอง) ใช้กะทิคั้นสด และกล้วยหอมที่สุกกำลังดี
พิกัด ริมถนนภูเก็ต
เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.
#TopDish
อันดับ 3 หมูสะเต๊ะ (50 บาท) – หมูนิ่ม รสกลมกล่อม
อันดับ 2 ผัดซี้อิ๊วปลา (60 บาท) – ผัดซีอิ๊วหอมกลิ่นกระทะ ใช้ปลาทับทิมเพราะนอกจากเนื้อปลาจะอร่อยแล้ว ยังทำให้ต้นทุนไม่สูงมาก ขายได้ในราคาที่ทุกคนกินได้
อันดับ 1 ราดหน้าหมู เส้นใหญ่ (45 บาท) – มีเส้นให้เลือกหลากหลาย เส้นใหญ่ เส้นหมี่ หมี่เหลืองกรอบ หมี่หุ้นกรอบ / เส้นใหญ่ของร้านนี้จะขึ้นชื่อว่าเหนียวนุ่มกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป / น้ำราดหน้าจะใช้หมูหมักเคี่ยวจนได้น้ำรสเข้มข้น / ผักจะแช่น้ำแข็งก่อนนำมาผัดเพื่อคงความกรอบ
พิกัด ริมถนนพังงา
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เวลา 09.30-20.15 น.
#TopDish
อันดับ 3 น้ำพริกวันจันทร์ (425 บาท) – เซ็ตน้ำพริก 2 อย่าง คือ
น้ำพริกกุ้งเสียบ และ น้ำพริกไข่ปู ทานคู่กับผักพื้นบ้านตาม
ฤดูกาล ตัวน้ำพริกจะปรุงรสชาติให้คนภาคกลางกินได้ ไม่
เผ็ดจัด
อันดับ 2 หมูฮ้อง (150 บาท) – อาหารพื้นเมืองภูเก็ต นำหมูสาม
ชั้น มาเคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง มีรสพริกไทยนำ
อันดับ 1 แกงปูใบชะพลู ทานกับเส้นหมี่ (370 บาท) – ใช้เนื้อปู
คัดสดใหม่ทุกวัน ปรุงรสตามสูตรของครอบครัว
พิกัด ริมถนนเทพกระษัตรี ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
2 #แหลมหินซีฟู้ด
#TopDish
อันดับ 3 แกงส้มปลาเก๋ายอดมะพร้าว (กิโลกรัมละ 800 บาท) –
แกงส้มภาคใต้ ใช้ปลาเก๋าเป็นๆเนื้อจะหวานเด้ง
เครื่องแกงทำกันสดๆโขลกใหม่ๆ ทำให้ได้รสชาติ
ที่เข้มข้น หอม อร่อย ปรุงรสจัดสไตล์ภาคใต้แท้ๆ
อันดับ 2 ปูดำผัดพริกไทยดำ (กิโลกรัมละ 700 บาท) – ใช้ปูดำ
ในพื้นที่ ตัวจะสีดำไม่เขียว เนื้อหวานไม่ขม ซึ่งปกติคน
ภูเก็ตนิยมนำมาผัดกับพริกไทยดำ ผงกระหรี่ หรือนึ่ง
อันดับ 1 กุ้งผัดน้ำมะขาม (กุ้งแชบ๊วย กิโลกรัมละ 1,000 บาท) –
มีให้เลือกระหว่างกุ้งแชบ๊วย กับกุ้งขาวใหญ่ ที่คนนิยมสุด
คือกุ้งแชบ๊วย เป็นเมนูพื้นเมืองภูเก็ต รสจะออก
เปรี้ยวๆหวานๆ
พิกัด สาขาแรก ต้นตำรับ อยู่บริเวณท่าเรือแหลมหิน บนถนนเทพกระษัตรี
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.
#TopDish
อันดับ 3 หมูสามชั้นคั่วเกลือ(200 บาท)
อันดับ 2 แกงส้มกุ้งแชบ๊วยสับปะรดภูเก็ต (ราคาตามน้ำหนักกุ้ง
เริ่มต้นที่ 240 บาท)
อันดับ 1 สะตอผัดกุ้งสูตรโกเหลียง (180 บาท)
พิกัด อยู่บนยอดเขารัง ถนน คอซิมบี้
เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 10.30 - 22.30 น.