ดูแตร์เตปากกล้า ด่าข้าหลวงสิทธิมนุษยชนยูเอ็น "สมองกลวง ศีรษะล้าน”

04 เม.ย. 2561 เวลา 7:00 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับสหประชาชาติในเรื่องสงครามปราบปรามยาเสพติด ซึ่งอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับนโยบายสงครามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ที่มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 4,100 คน นับตั้งแต่ปี 2559 ว่าเข้าข่าย “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” หรือไม่?

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น กำลังลุกลาม เพราะกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์เคยออกมาแสดงความไม่พอใจจากการที่เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซ็น ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ มีรับสั่งตำหนิประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ว่า “ควรเข้ารับการประเมินสุขภาพจิตเสียบ้าง” หลังจากนายดูแตร์เตขอให้มีการขึ้นบัญชีดำบุคคลและองค์กรรวมกว่า 600 รายชื่อว่าเป็น "ผู้ก่อการร้าย" ซึ่งหนึ่งในนี้คือนางวิคตอเรีย เตาลี-คอร์ปัซ ผู้แทนพิเศษของยูเอ็นประจำประเทศฟิลิปปินส์

[caption id="attachment_227998" align="aligncenter" width="894"] เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซ็น ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ[/caption]

ล่าสุด นายดูแตร์เตออกมากล่าวถึงเรื่องนี้แล้วว่า “ได้รับคำแนะนำและคำเตือนหลายครั้งจากทีมงานให้หลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องนี้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องสะสางด้วยตนเอง” ดูแตร์เตบอกด้วยว่า เขาได้ไปพบกับจิตแพทย์แล้ว และผลการประเมินระบุว่า “สภาพจิตใจเป็นปกติ เพียงแต่มีอุปนิสัยชอบพูดคำสบถเท่านั้น” แต่คำพูดไฮไลท์ที่ใครฟังก็ต้องสะอึกคือ นายดูแตร์เตพูดถึงเจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซ็น ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า “สมองกลวง ศีรษะล้าน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด