ข่าว ข่าวจริงเช็กแล้ว

รู้จริงหรือเปล่า !!! เกมวัดไอคิว เสพ Fake news ไหนจริงไหนกุข่าว?

เรื่องราวในโลกออนไลน์ หลั่งไหลมากมาย มีทั้งข้อจริงและเรื่องเท็จ ที่คนจำนวนมากไม่ทันคิดแยกแยะได้ ทำให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ของอังกฤษ คิดพัฒนาเกม Fake News’ สร้างโดย iStrategyLabs ที่เปิดให้ทดสอบปัญญาในการเสพและติดตามข่าวสาร ใช้วิจารณญาณว่า มีวิธีคิด ตัดสินเลือกข่าวจริง ข่าวเท็จอย่างไร?

แคมบริดจ์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ร่วมกับบริษัทพัฒนาเกม ในประเทศเนเธอร์แลนด์ สร้างเกมชื่อ Fake News ขึ้นมาเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หน้าตารูปแบบของเกมคล้ายๆ เกมตู้ย้อนยุค วิธีการเล่นก็อ่านพาดหัวข่าว แล้วตัดสินใจว่าเป็นข่าวจริง หรือข่าวปลอม ถ้าคิดว่าเป็นข่าวจริง ให้สไลด์ไปทางขวา ถ้าข่าวโกหกก็ปัดไปด้านซ้าย

 

โดยผู้อำนวยห้องปฏิบัติการทดสอบการตัดสินใจทางสังคม (Social Decision-Making Lab) นายแซนเดอร์ แวน เดอ ลินเดน (Sander Van Der Linden) เล่าถึงการพัฒนาเกมเฟค นิวส์ว่า เราหวังให้เกมนี้สร้างภูมิคุ้มกันและเท่าทันการเสพสื่อให้แก่บุคคลทั่วไป จากผลการศึกษาข่าวปลอม ข่าวลวงในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นประเด็นร้อนแรงเกิดขึ้นในสังคมโลก จะได้ไม่หลงเชื่อข่าวปลอมออนไลน์อย่างมีวิจารณญาณ

 

หลังจากเราศึกษาวิจัยในกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายชาวดัชต์เป็นกลุ่มศึกษา ก็พบว่า คนกลุ่มนี้มีความคุ้นเคยกับเทคนิคที่สื่อปลอมกุข่าว หรือสร้างเนื้อหาโกหกหลอกลวงขึ้นมา แยกแยะได้ดีกว่าวัยรุ่นทั่วไป ทั้งนี้ Fake News มีให้ดาวน์โหลดในระบบปฏิบัติการ iOS ที่มีแผนเตรียมจะแปลในอีกหลายภาษา

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน