ข่าว

‘แมงมุมทอดกระเทียม’ เมนูขึ้นชื่อของกัมพูชาที่กำลังจะหายไป

กัมพูชามีเมนู ‘แมงมุมทารันทูล่าทอดกระเทียม’ ชาวบ้านมักออกล่าแมงมุนในป่าเพื่อนำมาย่างหรือทอด แต่ปัจจุบันเริ่มหาแมงมุมเหล่านี้ยากมากขึ้น

แมงมุมที่เห็นอยู่นี้มีชื่อว่า แมงมุมทารันทูล่า  เจ้า 8 ขา ตัวสีดำ-น้ำตาลนี้ อาจทำให้หลายคนรู้สึกกลัว แต่สำหรับชาวกัมพูชาแล้ว แมงมุมทารันทูล่าคืออาหารจานเด็ด ที่เริ่มหารับประทานยากมากขึ้นทุกที

เมนู แมงมุมทอดกระเทียม ที่ชาวบ้านของ ‘หมู่บ้านแมงมุม’ เมืองสะกุน จังหวัดกัมปงจาม บอกว่ารสชาติเหมือนกับเนื้อปูไม่มีผิด ทำให้ชาวต่างชาติต่างเข้ามาเรียนรู้การทำอาหารจานพิเศษ และลิ้มลองรสชาติอาหารที่หาไม่ได้ในตะวันตก

กว่าจะได้แมงมุมทอดสักจาน แม่ค้าพ่อค้าจะต้องเข้าไปล่าแมงมุมกันถึงพื้นที่อุดมสมบรูณ์ในป่าด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแมงมุมสายพันธุ์นี้ แต่ปัจจุบัน แมงมุมทารันทูล่าเริ่มหายากและมีราคาแพงมากขึ้น ด้วยความเจริญที่เข้ามาในพื้นที่ บรรดาเจ้าของที่ดินเริ่มถางป่า สำหรับการเพาะปลูก เพื่อผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบอุตสาหกรรม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อไม่สามารถล่าแมงมุมด้วยตนเอง พ่อค้าแม่ค้าจำต้องอาศัยพ่อค้าคนกลาง รับซื้อแมงมุมที่ต้องออกไปล่าในพื้นที่ห่างไกล ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ทุกวันนี้ แมงมุม 1 ตัว มีต้นทุนอยู่ที่ราว 30 บาท เป็นราคาที่เพิ่มสูงขึ้นราว 10 เท่า จากราคาเดิม พวกเขาจึงเกรงว่าเมนูอาหารขึ้นชื่อของหมู่บเนจะหายไป และเด็กรุ่นใหม่ ๆ จะไม่ได้เห็นวัฒนธรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกัมพูชาเช่นนี้แล้ว