ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั่วไทย

สุดยอด “กระบองเพชร” เมืองช้าง

สุดยอดต้นกระบองเพชรเมืองสุรินทร์ อายุนับสิบปี พุ่มใหญ่ ออกดอกเต็มต้น ที่สำคัญนำดอกไปต้มจิ้มน้ำพริกแซ่บนัว แถมเป็นยาด้วย

วันนี้ (6 เม.ย.61) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านนายทองใส  หงษ์เพชร กำนัน ต.ตรึม บ้านเลขที่ 129  หมู่ 6 ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ต้องตะลึง เมื่อพบต้นกระบองเพชร พุ่มใหญ่ ที่ปลูกไว้หน้าบ้าน

กำนันทองใส  เล่าว่า ปลูกต้นกระบองเพชร ในกระถางมาตั้งแต่เล็กๆ จนปัจจุบันนี้ประมาณ  14-15 ปีแล้ว  มีความสูงประมาณ 4 เมตร กำลังออกดอกทั้งตูมและบานเต็มต้น  ปีหนึ่งจะออกดอกเพียง 2 ครั้ง เฉพาะเดือนเมษายนเท่านั้น  โดยเป็นดอกที่สวยงามและแปลกหูแปลกตากับผู้ที่ผ่านไปมา

 

ที่สำคัญ กำนันทองใส บอกว่า ดอกกระบองเพชร สามารถนำไปกินได้ เช่น เมนูลวกแล้วจิ้มน้ำพริก  หรือ จิ้มน้ำพริกป่น โดยผู้เฒ่าผู้แก่ เชื่อว่า มีสรรพคุณสามารถแก้โรคหัวใจ  ท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี ส่วนรสชาติจะออกเปรี้ยวนิดๆ เลี่ยนหน่อยๆ คล้ายกับผักปลัง

ว่าแล้ว แม่บ้านกำนันทองใส  ก็เก็บดอกกระบองเพชร ไปลวกจิ้มกับน้ำพริก  และคั่วจิ้งหรีด เพื่อนบ้านที่ทราบข่าวก็ขอร่วมวงแจมด้วย

โดย คุณยายมิตร มีเจริญ อายุ 71 ปี และคุณยายปาน เจือจันทร์อายุ 68 ปี การันตีกับผู้สื่อข่าวว่า  ลองกินแล้ว  สุดยอด อร่อยมากๆ  หากไม่ลองกินครั้งนี้คงเสียใจ เพราะปีหนึ่งมีโอกาสได้กินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น