ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

พายุถล่มมหาสารคาม 4 อำเภอ สังเวยแล้ว 1 ศพ

พายุถล่มมหาสารคาม 4 อำเภอ หอบแม่ค้าชะตาขาด จนคอหัก เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย

วันนี้ (15 เมษายน 61) เกิดพายุพัดกระหน่ำใน 4 อำเภอของจังหวัดมหาสารคาม ประกอบด้วย อ.เมืองมหาสารคาม อ.พยัคฆภูมิพิสัย อ.แกดำ และ อ.วาปีปทุม ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะ บริเวณอ่างเก็บน้ำโคกก่อ ต.โคกก่อ อ.เมืองมหาสารคาม ร้านค้า 19 ร้าน และแพร้านอาหารที่อยู่ริมอ่างเสียหายหนัก ถูกพายุพัดราบเป็นหน้ากลอง และมีผู้เสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อคือ นางยืน สาศิริ อายุ 55 ปี เป็นแม่ค้าขายอาหารที่อ่างเก็บน้ำโคกก่อ ถูกลมหมุนหอบตัวไปกระแทกกับต้นไม้เสียชีวิต

นางลัดดา ลิ้มเจริญ เพื่อนบ้าน เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุท้องฟ้ามืดครึ้ม มีลมพัดแรง นางยืนและหลานชายวัย 3 ขวบได้พากันวิ่งหลบพายุ  ต่อมาญาติได้วิ่งไปรับตัวเด็กออกมาหลบพายุที่เพิงขายอาหารหลังหนึ่ง  ส่วนตัวนางยืน ถูกลมหอบไปกระแทกต้นไม้ และโต๊ะหินอ่อนจนหมดสติ  เมื่อพายุสงบจึงมีคนไปพบ และประสานรถพยาบาลให้ไปช่วยเหลือ  แต่กลับพบ นางยืน ในสภาพ คอหัก หลังหักจนเสียชีวิต

นายสุมิตร นัดทะยาย  ผู้อยู่ในเหตุการณ์อีกคน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุฟ้ามืดไปหมด  มีลมแรงแบบลมหมุน มิหนำซ้ำยังมีฝนและลูกเห็บตก นักท่องเที่ยวเห็นว่ามีลมพัดแรงต่างทยอยกันกลับ  ส่วนพ่อค้าแม่ค้าต่างหนีมาหลบอยู่ที่ร้านของตัวเอง ซึ่งแข็งแรงที่สุด เมื่อพายุสงบจึงพบร่างของนางยืน เสียชีวิตเสียแล้ว สำหรับอ่างเก็บน้ำโคกก่อแห่งนี้ มีร้านค้ารวม 19 ร้าน มีแพพักนักท่องเที่ยว 65 หลัง ซึ่งแรงพายุสร้างความเสียหายทั้งร้านค้าและแพพักเสียหายทั้งหมด ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอเหตุการณ์อะไรรุนแรงเช่นนี้มาก่อน

ด้าน นายอภิชัย จำปานิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้ลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เบื้องต้นได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือผู้เสียชีวิต ตามระเบียบเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีฉุกเฉิน หากเป็นบุคคลธรรมดา รายละ 25,000 บาท แต่หากเป็นหัวหน้าครอบครัว จะได้เงินเพิ่มอีก 25,000 บาท รวม 50,000 บาท  ถ้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีงบประมาณ ก็สามารถทำเรื่องมายังจังหวัดเพื่อขออนุมัติเงินช่วยเหลือในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่าเกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองมหาสารคาม  อ.พยัคฆภูมิพิสัย อ.วาปีปทุม และ อ.แกดำ มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายรวมกว่า 100 หลังคาเรือน โดยที่ ต.โพธิ์ชัย อ.วาปีปทุม มีฟ้าผ่าควายตาย 1 ตัวด้วย