เช็กข่าวเช้านี้ : เจาะผลิตภัณฑ์เครือเมจิกสกินไม่ได้มาตรฐาน / ชวนแจ๊คหม่าหนุนท่องเที่ยว /ตั้ง พล.ต.ชัชวาลย์ ประธานสอบคลิปสนช.

จ่อเรียก 56 พรีเซนเตอร์เอี่ยวโฆษณาเมจิกสกิน : พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า กรณีพบดารานักแสดงเป็นพรีเซนเตอร์รีวิวิผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของบริษัท เมจิก สกิน จำกัด ที่ดำเนินการแบบผิดกฎหมายว่า จะเรียกดาราและเน็ตไอดอล 56 คนมาสอบสวน หากมีพฤติการณ์เข้าข่ายจึงจะดำเนินคดี ทั้งนี้ ฝากเตือนดาราและผู้มีชื่อเสียงหากจะรีวิวสินค้าควรตรวจรายละเอียดให้ดีว่าสินค้าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทางด้าน นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.) ระบุพบเครื่องสำอาง 227 รายการ ของเมจิกสกิน ผลิตไม่ตรงตามที่ขอจดแจ้ง เตรียมเอาผิดทางกฎหมาย ไม่ให้หลอกลวงผู้บริโภค  และยังรวมถึงการขออนุญาตผลิตอาหาร  อีก 3 รายการ ได้แก่ SNOW Milk, Fit Yoksod และ Slim milk ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ตรวจสอบสถานที่ผลิตตามที่ได้จดแจ้งไว้ พบว่าไม่มีสภาพการผลิตและไม่พบเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมทั้งสารเคมีและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอางแต่อย่างใด ดังนั้น เครื่องสำอาง 227 รายการ จึงเป็นเครื่องสำอางที่ผลิตไม่ตรงตามที่ได้จดแจ้งไว้ และผลิตภัณฑ์ จำนวน 41 ราย ไม่ได้ทำการผลิตเครื่องสำอาง ดังนั้น จึงถือได้ว่าเครื่องสำอางที่ตรวจพบผลิตจากสถานที่ที่ไม่ตรงตามที่ได้จดแจ้งไว้ด้วยเช่นกัน

 

ได้ประธานสอบคลิปหลุด คว่ำ กสทช.แล้ว : นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เปิดเผยว่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีคลิปเสียง อ้างว่านายกฯไม่พอใจรายชื่อว่าที่ กสทช. จึงห้สนช.โหวตคว่ำทั้งชุด  ได้มอบหมายให้พล.ต.อ.ชัชวาล สุขสมจิตร์ เป็นประธาน ส่วนกรรมการเป็นบุคคลภายในทั้งหมด อาทิ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข และนายพงษ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล ที่ปรึกษา สำนักงานเลขาธิวุฒิสภา ผู้เชียวชาญด้านไอที กำหนดกรอบเวลาการทำงาน 30 วัน โดยจะให้ตรวจสอบว่าคลิปเสียงดังกล่าว เป็นของจริง หรือมีการดัดแปลงหรือไม่ ใครเป็นเจ้าของเสียงในคลิป และใครเป็นผู้อัดคลิป เพื่อจะนำไปสู่การพิจารณาเอาผิดต่อไป และไม่จำเป็นต้องสอบถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีปฏิเสธแล้ว  พร้อมเชื่อจากนี้สมาชิก สนช. จะระวังตัวมากขึ้น

                                 พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร ประธานสอบที่มาของคลิป สนช.

ชวนแจ๊ค หม่า หนุนพัฒนาท่องเที่ยวไทย : เพิ่งเซ็นสัญญาร่วมไทยสนับสนุนสินค้าไทยช่วยขายในอี-คอมเมิร์ช ผ่าน Tmall และดึงมาลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) ล่าสุด รมว.ท่องเที่ยวและการกีฬา ขอความร่วมมือกับอาลีบาบาอีกในการส่งเสริมนักท่องเที่ยวจีนมาไทย งานนี้ นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์บอกว่า  ไม่ได้เน้นปริมาณเพิ่มนักท่องเที่ยว แต่เน้นสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจท่องเที่ยวของไทย

สองเกาหลีเปิดเจรจา ทรัมป์ชี้บทสรุปอีกยาว : ขณะที่เจ้าหน้าที่สองชาติ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เตรียมพร้อมจัดประชุมสุดยอดของสองผู้นำ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในวันที่ 27 เม.ย.นี้ ทางการเกาหลีใต้ได้ประกาศยุติการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อตามแนวชายแดนชั่วคราว เป็นการสร้างบรรยากาศสันติภาพก่อนเจอกัน ในขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุ บทสรุปประเด็นเกาหลียังอีกห่างไกล แม้เกาหลีเหนือประกาศยุติทดลองอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธแล้วก็ตามเพราะเป็นสิ่งที่ควรทำตั้งนานแล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน