ข่าว

มข.เตรียมพิธีพระราชทานเพลิงศพ”หลวงพ่อคูณ”

มหาวิทยาลัยขอนแก่นประชุมเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โดยจะมีพิธีบวงสรวงวันที่ 30 เมษายนนี้ ก่อนจะเริ่มก่อสร้างเมรุชั่วคราวให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2561

วันนี้(24 เม.ย.)รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประชุมร่วมฝ่ายบริหาร ครูช่างศิลป์รวมไปถึงคณะทำงาน ที่รับผิดชอบการก่อสร้างเมรุชั่วคราวและนกหัสดีลิงค์ ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุดทด จ.นครราชสีมา เพื่อกำหนดลำดับขั้นตอนการดำเนินงานร่วมกันตามแผนการปฎิบัติงานงานพระราชพิธี รวมทั้งการตรวจสอบการแกะสลักยอดฉัตรของบุษบก ที่จัดทำขึ้นด้วยต้นคูน 5 ชั้น ตามแผนการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมด

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการเตรียมงานในการพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณแล้ว โดยแยกออกเป็น 2 ส่วน คือพิธีการและพิธีกรรม ได้หารือร่วมกันระหว่างคณะศิษยานุศิษย์,บุคคลที่ปรากฏรายชื่อตามในพินัยกรรม และร่างทรงเจ้าพ่อเสือ จนได้ฤกษ์ดีกำหนดให้มีพิธีบวงสรวงขึ้นในวันที่ 30 เมษายนนี้ เวลา 17.09 น. ซึ่งงานของหลวงพ่อคูณนั้นถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่แต่เรียบง่ายและสมเกียรติ เหล่าช่างศิลป์ได้พร้อมใจจัดทำเมรุชั่วคราวขึ้น ในรูปแบบของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ถือเป็นการรวมช่างศิลป์และศิลปินแห่งชาติครั้งสำคัญที่สุดของไทย และในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะเริ่มจัดทำนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก,การปั้นนาค 15 ตัว,การจัดสร้างท้าวจตุโลกบาลและสัตว์ป่าหิมพานต์ รวมไปถึงการสร้างสระอโนดาต ซึ่งขั้นตอนการทำงานทุกอย่างต้องแล้วเสร็จในเดือน ธันวาคมนี้ เพื่อที่จะเคลื่อนย้ายไปสถานที่ที่กำหนดใช้ในงานพระราชพิธี ภายในบริเวณพุทธมณฑลอีสาน ที่กำหนดจัดงานพระราชทานเพลิงศพขึ้นในวันที่ 29 มกราคม 2562