จ่อ!ยกระดับห้องน้ำสาธารณะ กระตุ้นภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

ห้องน้ำสาธารณะกำลังจะถูกยกระดับให้ได้มาตรฐาน ตามโครงการห้องสุขสโมสร จากความร่วมมือของหอการค้าและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วันนี้(3พ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้องน้ำสาธารณะกำลังจะถูกยกระดับให้ได้มาตรฐาน ตามโครงการห้องสุขสโมสร จากความร่วมมือของหอการค้าและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ใช้บริการสะดวกสบายมากขึ้น และช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกระตุ้นการท่องเที่ยว

ห้องน้ำต้นแบบในโครงการห้องสุขสโมสร จะถูกนำไปสร้างเป็นห้องน้ำสาธารณะตามแหล่งท่องเที่ยวและชุมชนต่างๆ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐาน ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น มีทางลาดสำหรับรถวีลแชร์ สุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้าสูงพอเหมาะ  ราวจับในตำแหน่งลุกนั่งเพื่อช่วยพยุงตัว  ก๊อกน้ำเป็นแบบก้าน เปิดปิดง่าย  พื้นห้องน้ำทำจากวัสดุที่ไม่ลื่น และห้องสูงโปร่งระบายอากาศได้ดี มีช่องแสงธรรมชาติ จึงช่วยประหยัดพลังงาน

ห้องสุขสโมสร เกิดจากความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่ต้องการแก้ปัญหาห้องน้ำตามแหล่งท่องเที่ยวสาธาณะที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเป็นแบบก่อสร้างง่ายๆ ที่ช่างท้องถิ่นสามารถทำเองได้หรือปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ โดยมีแบบก่อสร้างสำหรับปรับปรุงห้องน้ำให้ได้มาตรฐาน

ผู้ประกอบการในชุมชนที่สนใจนำแบบห้องน้ำสุขสโมสรไปก่อสร้าง สามารถขอรับแบบได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ของหอการค้าแห่งประเทศไทย และประสาน SME Bank เพื่อขอพิจารณาวงเงินสินเชื่อก่อสร้างและพัฒนาห้องน้ำตามโครงการห้องสุขสโมสร

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน