เปรียบเทียบ “ห้องน้ำสาธารณะ”

หลังจากหลายหน่วยเตรียมยกระดับห้องน้ำสาธารณะให้ได้มาตรฐาน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรีวิวห้องน้ำที่ผู้ใช้บริการยอมรับว่าสะอาด สวยงาม ถูกสุขอนามัย พร้อมกับเปรียบเทียบห้องน้ำที่ยังไม่ได้มาตรฐาน

ผนังที่ตกแต่งด้วยโคมไฟ กระจกเงาเจียรไนสวยงาม ติดแอร์เย็นฉ่ำภายในห้องน้ำของวัดบางพลีใหญ่ใน หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่า วัดหลวงพ่อโต ซึ่งที่นี่กลายเป็นห้องน้ำขวัญใจของประชาชนที่มาใช้บริการ เครื่องสุขภัณฑ์ทุกชิ้นทุกห้องทันสมัย อ่างล้างมือและชักโครกใช้ระบบเซ็นเซอร์ด้วยแสง พื้นปูด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงาม ส่วนบริเวณกลางโถงห้องน้ำ ก็ทำเป็นสวนหย่อมเล็กๆ มีน้ำพุน้ำตกจำลอง ให้คนที่มาปลดทุกข์เสร็จ แวะนั่งพักและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

แตกต่างกับห้องน้ำสาธารณะริมทางอย่างที่เห็น เริ่มตั้งแต่อ่างล้างมือมีทั้งคราบน้ำ และฝุ่นเกาะอยู่เต็ม ส่วนพื้นที่ก็มีคราบฟังแน่น บ่งบอกว่าไม่ได้ทำความสะอาดมานาน ไม่ต่างกับห้องปลดทุกข์ที่บ่งบอกว่าขาดการดูแลมาเป็นอย่างนาน

ขณะที่ร้านค้าสะดวกซื้อ อย่างเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ตอนนี้มีห้องน้ำคอยให้บริการ ภายหลังมีผู้โพสต์บนโลกโซเซียล เปิดเผยภาพเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี เป็นห้องน้ำรวมชาย-หญิง ล่าสุดทีมข่าวได้โทรศัพท์ถามสอบข้อมูลกับบริษัท ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น โดยบริษัทบอกว่ายังมีเพียงสาขาเดียวที่เปิดให้บริการห้องน้ำ และยังไม่มีแนวทางที่จะขยายการให้บริการห้องน้ำที่สาขาอื่น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน