ข่าว ข่าวภาคใต้

ขนลุก! เต็กก่าเก็บดวงวิญญาณสัมภเวสีที่ อ.ลำทับ ได้กว่า 600 ดวง

ชวนขนลุกไปตามๆ กัน ที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ จัดทำพิธีเก็บดวงวิญญาณสัมภเวสีขึ้นเป็นครั้งแรก โดยได้เต็กก่าจากทั่วเอเชียเข้าร่วมทำพิธี งานนี้สามารถเก็บดวงวิญญาณสัมภเวสีได้กว่า 600 ดวง!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแถมยังทำเอาคนที่ไปร่วมงานขนลุกขนพ่องไปตามๆ กัน สำหรับการจัดงานบำเพ็ญมหากุศลโปรดวิญญาณโปรยทานอุทิศส่วนบุญ หรือการเก็บวิญญาณสัมภเวสี โดยทางหน่วยกู้ชีพมูลนิธิเต็กก่าจีคุงเกาะ เขตอำเภอลำทับ ร่วมกับมูลนิธิเต็กก่าจีคุงเกาะนครศรีธรรมราช และสมาพันธ์เต็กก่าแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้น ซึ่งในรอบ 30 ปี จะมีการจัดขึ้นหนึ่งครั้ง โดยกำหนดเก็บวิญญาณใน จ.นครศรีธรรมราช 23 อำเภอ และได้จัดขึ้นเป้นครั้งแรกที่อำเภอลำทับ จ.กระบี่ มีผู้ร่วมกว่า 200 คน โดยมีผู้ร่วมงานเป็นร่างทรงและผู้ติดตามเดินทางมาจากประเทศต่างๆ ที่นับถือพระเจ้าและอยู่ในมูลนิธิเต็กก่ามาเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย  ไม่ว่าจะเป็น ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซียและไต้หวัน

สำหรับพิธีในครั้งนี้ปรากฏว่า เกือบตลอดเส้นทาง ทั้งทางแยก ทางโค้ง ซึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน เหตุฆาตกรรมต่างๆ เช่น 4 แยกสวนปาล์ม ต.ดินอุดม ซึ่งเกิดเหตุรถชนบ่อยมีผู้เสียชีวิตหลายราย และที่บริเวณสะพานข้ามห้วยเผด็จศึกร่างทรงสามารถเก็บวิญญาณจุดเดียวกว่า 200 ดวง ทำให้ผู้มาร่วมขนลุกพองไปตามๆกัน ซึ่งรวมๆ แล้วการเก็บวิญญาณเร่ร่อนใน อ.ลำทับและ ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม ได้กว่า 600 ดวง

โดยวิธีการเก็บดวงวิญญาณเร่ร่อน ร่างทรงเจ้าจะจัดเป็นขบวน ในร่างทรงมีการถือไม้กี 2 คน เดินไปตามถนนทั้งในเขตชุมชนและตามเส้นทางต่างๆ เพื่อเก็บวิญญาณเร่ร่อน เมื่อถึงจุดที่ร่างทรงพบว่ามีดวงวิญญาณเร่รอรจะให้หยุดรถแล้วลงไปทำพิธีเก็บวิญญาณ โดยการนำกระดาษเงินกระดาษทองเป็นม้วน ซึ่งหมายถึงม้วนละ 1วิญญาณ  หากจุดใดมีมากก็จะเพิ่มจำนวนตามที่ร่างทรงบอก และทำพิธีเก็บ

ทางด้าน นายนภวิชญ์ สุวรรณปาน หัวหน้าหน่วยกู้ชีพเต็กก่าจีคุงเกาะเขตอำเภอลำทับ กล่าวว่า จุดที่เก็บวิญญาณมาที่สุดคือสะพานข้ามห้วยเผด็จศึก ต.ลำทับ เนื่องจากจุดดังกล่าวเมื่อปี 2520-2521 เป็นจุดที่คอมมิวนิสต์ ได้สังหารชาวบ้านและฝ่ายตรงข้ามไปนับร้อยศพ แต่วันนี้ ร่างทรงกลับรู้ว่ามีวิญญาณในจุดดังกล่าวอยู่มาก ก็สร้างความรู้สึกให้ขนลุกขนพองอย่างมาก เพราะร่างทรงนั้นมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศย่อมไม่รู้ว่า จุดใดเคยมีคนตาย แต่ทางกู้ภัยในพื้นที่ทราบดี

ทั้งนี้การจัดงานนี้ขึ้นมานั้นทางสมาพันธ์เต็กก่าแห่งประเทศไทย และในเอเชียได้จัดขึ้น รวม 9 วัน 9 คืน เพื่อทำบุญเก็บวิญญาณเร่ร่อน สัมภเวสี เพราะหากไม่เก็บไปส่งให้อยู่ในภพภูมิที่ต้องการ วิญญาณเหล่านั้น ก็จะยังวงเวียนอยู่ที่จุดเกิดเหตุ คอยหลอกหลอนผู้คน และบางจุดก็ทำให้เกิดเหตุซ้ำซากมีคนตาย ก็เพราะไปเห็นวิญญาณเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกวิธีหนึ่ง