Breaking ข่าว

เครือข่ายฯดอยสุเทพ เตรียมตั้งทีมศึกษาผลกระทบน้ำเสีย หลังพบถูกปล่อยออกจากบ้านพักตุลาการ

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพตั้งทีมศึกษาผลกระทบจากน้ำเสีย พร้อมขีดเส้นรัฐบาลตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้

วันนี้ (14 พ.ค. 61)ที่โฮงเฮือนสืบสานล้านนา อ.เมือง  จ.เชียงใหม่ แกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ประชุมหารือสรุปข้อมูลในช่วงที่ผ่านมาและวางแนวทางแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ  ซึ่งหลังจากได้แต่งตั้งคณะทำงาน 2 ชุด คือ คณะทำงานฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และ คณะทำงานเพื่อดำเนินการกับสิ่งปลูกสร้าง ล่าสุดกำลังอยู่ระหว่างรอให้นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ  นอกจากนี้แกนนำเครือข่ายฯได้หยิบยกประเด็นเรื่องการจัดการนำเสียในพื้นที่บ้านพักและอาคารชุด ซึ่งเกิดจากผู้ที่เข้าไปอยู่อาศัยในอาคารชุดบางส่วนแล้ว  โดยมีการปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำห้วยชะเยือง    โดยเครือข่ายฯเตรียมแต่งตั้งคณะทำงานที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมเข้าไปศึกษาผลกระทบ เพื่อนำเสนอค้อมูลต่อณะกรรมการ ที่รอนายกฯแต่งตั้งขึ้นมาต่อไป

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุว่า  จากนี้ไปถือเป็นช่วงที่สำคัญ และจะมีการจัดกิจกรรมต่อเนื่อง เช่น การปลูกป่าเพื่อเร่งฟื้นฟูในวันที่ 27 พฤษภาคม , ประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ และ ประเพณีเลี้ยงดงผีปูแสะ-ย่าแสะ  ทั้งนี้เครือข่ายฯยังคงยืนยันเจตนาเดิม คือ รื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ที่สร้างล้ำแนวเขตป่า   โดยเบื้องต้นจะให้เวลารัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการให้แล้วเสร็จถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

นอกจากนี้เตรียมเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ด้วยการนำธงสีเขียวขนาดใหญ่ ไปปักไว้ตามจุดสำคัญทั่วเมืองเชียงใหม่ เช่น สะพานนวรัฐ , สถานีรถไฟเชียงใหม่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าชาวเชียงใหม่กำลังจับตามองการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการอยู่ตลอดเวลา  ส่วนกำหนดการส่งมอบสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ของศาลอุธรณ์ภาค 5 ในงวดสุดท้าย ในวันที่ 18 มิถุนายน คาดว่าจะจบด้วยความเรียบร้อยไม่มีการต่อเวลาอีก แต่หากยังไม่จบเครือข่ายฯจะนัดประชุมกันอีกครั้งเพื่อกำหนดท่าทีกันอีกครั้ง

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน