กีฬา กีฬาในประเทศ

ใครเก่งจัดมา! เปิดรับสมัครนักกีฬา “อีสปอร์ต” ทีมชาติไทยแข่งเอเชี่ยนเกมส์ 17 พ.ค.นี้

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศไทยจะส่งนักกีฬาลงแข่งขันครบทั้ง 6 เกม ประกอบด้วย League of Legend หรือ LoL, Arena of Valor หรือ RoV, StarCraft II, Hearthstone, Pro Evorution Soccer 2018 และ Clash Royale หลังมีการประกาศอย่างเป็นทางการบรรจุอีสปอร์ต เป็นกีฬาสาธิต ซึ่งไม่มีการนับเหรียญรางวัลในกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. ที่อินโดนีเซีย

นายสันติ กล่าวว่า ระยะเวลาการคัดเลือกนักกีฬาอาจจะเร่งด่วนไปสักนิด เนื่องจากเราเพิ่งได้รับแจ้งจากฝ่ายจัดการแข่งขันว่าแต่ละชาติจะเข้าไปแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ได้ ต้องผ่านรอบคัดเลือกเสียก่อน ซึ่งแต่ละเกมจะมีโควตาให้ตามแต่ละภูมิภาคในเอเชีย โดยสมาคมฯต้องส่งชื่อนักกีฬาภายในวันที่ 31 พ.ค. นี้ เพื่อเข้าแข่งขันรอบคัดเลือกวันที่ 10-20 มิ.ย.

นายสันติ เผยอีกว่า เราจะเริ่มรับสมัครนักกีฬาเข้ามาคัดตัวในแต่ละเกมวันที่ 17 พ.ค. โดยจะเปิดรับสมัครเพียง 2-3 วันเท่านั้น ก่อนที่จะทำการแข่งขันทันทีเพื่อหาตัวแทนประเทศไทยให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาระดับโปร หรือบุคคลทั่วไปก็สามารถเข้ามาร่วมคัดเลือกได้เพื่อหาคนที่เก่งที่สุดในประเทศเป็นตัวแทนของชาติ

นายสันติ เผยต่อว่า ในการคัดเลือกเข้าแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ตนไม่มีความกังวลแต่อย่างใด มั่นใจว่าอย่างน้อย 4 เกมประกอบด้วย League of Legend, RoV, Pro Evorution Soccer 2018 และ Hearthstone ทีมชาติไทยจะเป็นตัวแทนเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้ายได้ ขณะที่ StarCraft II กับ StarCraft II ยังต้องลุ้นต่อไป โดยโควตาตัวแทนในภูมิภาคอาเซียนนั้นเกม Pro Evorution Soccer 2018, Hearthstone, StarCraft II และ StarCraft II จะคัดตัวแทนเกมละ 2 ชาติ ส่วน League of Legend และ RoV คัดตัวแทนเกมละ 1 ชาติ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการสมัครเป็นตัวแทนทีมชาติไทยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยที่  www.tesf.or.th