ข่าว ข่าวภาคเหนือ ทั่วไทย

ห้ามเผลอ!! เกษตรกรอะโวคาโดเดือดร้อน ถูกมือดีขโมยเก็บขายตัดหน้าหลายร้อยกิโล

เกษตรกรอะโวคาโด อ.พบพระ จ.ตาก เดือดร้อนหนักต้องนอนเฝ้าสวน หลังถูกมือดีขโมยเก็บอะโวคาโด ขายตัดหน้าส่งพ่อค้า หลายร้อยกิโล

ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้พ่อค้ารับซื้อผลผลิตทางการเกษตร ทั้งในพื้นที่จังหวัดตาก และจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ ได้เดินทางมารับซื้ออะโวคาโด ที่อำเภอพบพระ แหล่งผลิตอะโวคาโดแหล่งใหญ่ของจังหวัดตาก โดยให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 30 บาท จนเจ้าของสวนอะโวคาโด ต้องลงทุนนอนเฝ้าเกรงมือดีและนักฉวยโอกาสแอบย่องเงียบ มาขโมยเก็บอะโวคาโด ขายตัดหน้าส่งพ่อค้า

นายสมมาศ นาคคุ้ม อาย58ปี บ้านเลขที่123 ม6 ต. รวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เปิดเผยว่า ตนเอง ช่วงเย็นนี้ ได้เก็บอะโวคาโดขาย ได้ประมาณ 200 กว่ากิโล ขายได้ในราคาโลละ 30 บาท ซึ่งที่ผ่านมา เก็บไป 3 ครั้งแล้วได้กว่า1,000 กว่ากิโลกรัม ได้เงินราว 3 หมื่นบาท ตนเองดีใจมาก วันนี้มานอนเฝ้าสวนอะโวคาโด เพราะว่า อะโวคาโดช่วงนี้ราคาแพงมาก ปีที่ผ่านมา อะโวคาโดสวนของตนเอง เคยโดนมือดีเก็บตัดหน้าขายส่งพ่อค้ามาแล้ว หลายร้อยกิโล ปีนี้เกรงจะโดนขโมยอีกไม่ไว้ใจ จึงมานอนเฝ้าสวนอะโวคาโด เพราะว่าอีกประมาณ 6-7 วัน ก็จะเก็บผลผลิตได้อีก ปีนี้ ถ้าหากผลผลิต ออกมาดกแบบนี้ และราคาดีแบบนี้ คิดว่าชาวสวนคงจะลืมหูลืมตาได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก มีเกษตรกรปลูกอะโวคาโด หลายพันไร่ ทั้งก่อนหน้านี้ และกำลังจะปลูกเพิ่ม เหตุผลประการหนึ่งจากความสำเร็จของการปลูกอะโวกาโดที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เพราะพื้นที่จำนวนมากทางภาคตะวันตกของจังหวัด มีความเหมาะสมทั้งแหล่งปลูกในอำเภอแม่สอด พบพระ และอุ้มผางโดยใช้พันธุ์อะโวคาโด พันธุ์แฮด ซึ่งจังหวัดตากส่งเสริมให้เป็นพืชเศรษฐกิจของเกษตรกรอำเภอพบพระ “หนึ่งในของดีเมืองพบพระ”