ข่าว ข่าวภาคใต้

ร่วมต้าน!! เรือเรนโบว์ วอริเออร์ ถึงไทย หนุนค้านนโยบายใช้ “ถ่านหิน”

“เรนโบว์ วอร์ริเออร์” เรือสัญลักษณ์ของ”กรีนพีซ” เดินทางมาถึงตือโละปาตานี เพื่อเข้าร่วมกับเรือประมงราว 100 ลำ จากชุมชนสะกอม เทพา และสวนกง ในจ.สงขลา เพื่อแสดงเจตนารมย์คัดค้านถ่านหิน (no coal) และเทใจให้ทะเล (Heart for Sea)

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เดินทางมายังประเทศไทย
ในโครงการ “Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน” โดยจะทำงานร่วมกับชุมชนและกลุ่มพลเมืองที่มีความตระหนัก และกระตุ้นผู้กำหนดนโยบายพลังงานให้ลด ละ เลิกถ่านหิน และผลักดันยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ปลอดภัย ยั่งยืนและเป็นธรรม

ทั้งนี้ ตัวแทนจาก ชุมชนสะกอม เทพา และสวนกง ในสงขลา ร่วมกันกล่าวคำประกาศเจตนารมย์คัดค้านโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา บนเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. พร้อมกับกิจกรรมจัดวางภาพวาดบนผืนผ้าขนาด 30 x 30 เมตรในทะเลบริเวณใกล้เกาะขาม โดยเป็นภาพตัวละครในหนังตะลุงพร้อมข้อความ “ควน ป่า นา เล ควรหวงแหน” ซึ่งหมายถึง ปกป้องภูเขา ป่าไม้ ทุ่งนาและทะเล และวันที่ 21 พ.ค. จะมีงาน “อะโบ๊ยหมะ เทใจให้ทะเล” นำเสนอรายงานตือโละปาตานี วิถีการพัฒนาอย่างยั่งยืน การประเมินผลกระทบทางสุขภาพโดยชุมชน กรณีโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

หลังกิจกรรมที่สงขลา เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ จะย้อนกลับประเทศไทย แวะที่จ.ภูเก็ตและกระบี่อีกครั้่ง ในวันที่ 9-12 มิ.ย. 2561

สำหรับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในโครงการ “Rainbow Warrior Ship Tour 2018 พลังงานหมุนเวียนเพื่อทุกคน” ก่อนมาถึงเมืองไทย ไปยังนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อร่วมคัดค้านโครงการขยายเหมืองถ่านหินในบริเวณแนวปะการังเกรท แบริเออร์ รีฟ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

Cr : ขอบคุณภาพจาก เว็บกรีนพีซ