เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบ “ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท” รีสอร์ทหรูบนเกาะสมุย พบก่อสร้างอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ เตรียมดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484

บุกตรวจ“ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท” โรงเเรมหรูบนเกาะสมุย พบรุกที่สาธารณะ

วันนี้ (22 พ.ค.61 ) นายธรรมณูญ สุขเจริญ ปลัดอำเภอเกาะสมุย   พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เกาะสมุย เจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้  นำกำลังร่วม 20 นาย เข้าตรวจสอบ “ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท” โรงแรมขนาดใหญ่บนเกาะสมุย หมู่ที่ 4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

นายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า เปิดเผยว่า  โรงแรม”ศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท” เป็นเป้าหมายจุดที่ 16 ตามแผนยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะสมุย หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจแล้วพบว่าน่าจะมีการก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่สาธารณะ ซึ่งจากการตรวจสอบในวันนี้พบว่า  มีการก่อสร้างสระว่ายน้ำจำนวน 3 สระ และตัวอาคารอีก 1 หลัง รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่สาธารณะจำนวน 3ไร่ 89 ตารางวาเเละเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 และโฉนดที่ดินที่โรงแรมเช่าทำประโยชน์   โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีกับโรงแรมดังฐานบุกรุกที่ป่า ซึ่งเป็นที่สาธารณะประโยชน์ ตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 นอกจากนี้ทางเทศบาลนครเกาะสมุย ได้นำป้ายปิดประกาศห้ามใช้ประโยชน์ บริเวณสระน้ำ และตัวอาคารที่มีการก็สร้างรุกล้ำ พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ด้วย

ขณะที่ฝั่งของทางทนายความของโรงแรมดังกล่าว  ได้ชี้แจงว่า โรงแรมได้ทำการเช่าที่ดินดังกล่าวจากเอกชนรายหนึ่ง ซึ่ง เจ้าของที่ดินได้บอกกับโรงแรมว่า  พื้นที่ที่มีการก่อสร้างได้มีการรังวัดที่ดิน และยื่นขอออกโฉนดต่อสำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ไปตั้งแต่ปี 2554 แต่จนถึงขณะทางสำนักงานที่ดินยังไม่ได้มีออกโฉนดให้