ข่าว ทั่วไทย

ชี้ ผลตรวจน้ำใต้ดิน โรงงานกำจัดขยะ” ยังไม่พบโลหะหนักเกินมาตรฐาน

ผอ.สำนักจัดการกากของเสียและสารอันตราย ระบุ ผลตรวจน้ำใต้ดิน โรงงานกำจัดขยะ “บริษัทดับบลิว เอ็ม ดี ไทย รีไซคลิ้ง จำกัด” ยังไม่พบการปนเปื้อนของโลหะหนักเกินมาตรฐาน พร้อมยอมรับว่า”กลิ่น”จะเป็นปัญหาหนักกระทบสุขภาพประชาชน

นายสุเมธา วิเชียรเพชร ผู้อำนวยการสำนักจัดการกากของเสียและสารอันตราย กรมควบคุมมลพิษ กล่าวถึงความคืบหน้า การตรวจสอบการปนเปื้อนโลหะหนักในสิ่งแวดล้อมของโรงงานกำจัดขยะของบริษัทดับบลิว เอ็ม ดี ไทย รีไซคลิ้ง จำกัด ในพื้นที่ ต.แปลงยาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา  ว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ทางบริษัทฯนี้รับมา ส่วนใหญ่จะเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์จำพวกชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เช่น แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค มิเตอร์วัดไฟ  สิ่งที่น่ากังวล คือขั้นตอนการคัดแยก และขั้นตอนการกำจัด เพราะการคัดแยกจำพวกแผงวงจรที่เรียกว่า “การปิ้ง” คือการใช้ความร้อนในการหลอม เผื่อแยกเอา ทอง ทองแดง ออกมา ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จะส่งผลกระทบหนัก เรื่อง “กลิ่น” โดยสารเคมี จำพวกอีพ็อกซี่ เรซิ่น (Epoxy Resin) และ Bisphenol A สารที่เป็นอันตรายเหล่านี้ มีกลิ่นเหม็น ทำให้เกิดมลพิษที่ร้ายแรงต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะทำให้คนงาน หรือ ประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ย่อมเสี่ยงที่จะได้รับสารเหล่านี้เข้าไป จากการคัดแยกหรือกำจัดทิ้ง โดยจะมีผลกระทบต่อ ระบบประสาท การระคายเคืองต่อผิวหนัง ผื่นคัน เมื่อรับเข้าไปจะเกิดการอาเจียร และอาจจะส่งผลต่อเลือดด้วย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องลงพื้นที่ตรวจสุขภาพร่างกาย ลูกจ้าง และประชาชนในระแวกใกล้เคียงโรงงาน

ส่วนเรื่อง น้ำใต้ดิน หรือภาวะการปนเปื้อนของดินด้วยสารมลพิษ  จากการตรวจเบื้องต้น ยังไม่พบปัญหา  ที่ตรวจสอบมีเพียง  สารประกอบของโลหะ เหล็ก แต่ไม่เป็นอันตราย ส่วนโลหะหนัก เช่นปรอท แมงกานีส อาร์เซนิก แคดเมียม โครเมียม ยังไม่พบเกินค่ามาตรฐาน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน