ข่าว

เรื่องยังไม่จบ!! แพทย์ชนบทรวมตัวด่วนหารือ “บุกกรุง” ถูกทางการ สั่ง”ปลดป้ายค้าน” ระเบียบคลัง

ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน 24 แห่งในจังหวัดขอนแก่น ประชุมร่วมกันเป็นวาระเร่งด่วน!! ทั้งนี้ มีการแจ้ง และใช้วิธีคุกคามให้ปลดป้ายค้านระเบียบว่าจ้างลูกจ้างอย่างไม่เต็มใจ

แพทย์- คนสาธารณสุข นัดกัน “บุกกรุง”

ความคืบหน้า หลังจากกระทรวงการคลังออกระเบียบห้ามจ้างและขึ้นเงินเดือนพนักงานและลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณทุกประเภท ชมรมแพทย์ชนบทได้ร่วมกันแถลงว่า กระทรวงการคลัง ต้องยกเลิก เพราะจะกระทบทั้งขวัญกำลังใจบุคลากร การขาดแคลนบุคลากร และประชาชนผู้ป่วยที่มารับบริการ

ขณะเดียวกัน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.ปัตตานี กล่าวหลังจากโพสต์เฟซบุ๊กว่า ทหารมาเยี่ยมและให้ ผู้อำนวยการแพทย์หญิงแห่งโรงพยาบาลพญาเม็งราย ปลดป้ายแสดงจุดยืนไว้อาลัยกระทรวงการคลังลง เลือกล็อคเป้า ผู้อำนวยการผู้หญิงเลย สุดยอดแมนจริงๆ อีกหลายสิบหลายร้อยโรงพยาบาลที่ ผู้อำนวยการ.เป็นผู้ชายไม่กล้าไปสั่ง เป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่ถูกสั่งปลดป้าย ตนทราบจาก ผู้อำนวยการรพ.ว่า ถูกสั่งให้ทำบันทึกชี้แจงด้วย

 

“ปลดได้ 1 ป้าย ไม่ทำให้คนกลัวหรอกครับ รังแกกันแบบนี้ มีแต่จะติดกันเพิ่มทุกโรงพยาบาล เมื่อสันติวิธีในการแสดงออกไม่ได้รับการเคารพ เป้าหมาย กทม.คงยากจะหลีกเลี่ยงแล้ว คสช.เสื่อมสุดๆอย่างรวดเร็วจริงๆ” นพ.สุภัทร ระบุและว่า สำหรับระเบียบกระทรวงการคลังนี้ ไม่อยากให้รีบยกเลิก เพราะที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศก็ออกมาคัดค้านแล้ว ทันตแพทยสภาก็มาแล้ว อีกหลายหน่วยงานจะตามมา คำชี้แจงที่ผ่านมาก็ฟังไม่ขึ้นยิ่งสร้างความสามัคคีให้กับโรงพยาบาลในทุกภาค ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของระเบียบนี้คือ “นี่ชี้ชัดแล้วว่า รัฐบาล คสช.เน้นการปฏิรวบระบบราชการ คิดแบบทหารคือ ต้องรอให้ผู้บังคับบัญชาสั่งการสิ กระจายอำนาจไม่รู้จัก ประสิทธิภาพไม่สน บริหารไม่เป็น ปฏิรูปไม่เคลื่อน นาฬิกายี่สิบห้าเรือนก็ยังไม่มีข้อสรุป

นพ.สุภัทร ระบุอีกว่า นอกจากนี้ ยังโรงพยาบาลบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ก็ถูกคุกคามเช่นกัน จนต้องปลดป้ายแล้ว โดยวันที่ 25 พฤษภาคม ทางโรงพยาบาลบ้านโฮ่งถูกคุกคามอย่างสุภาพให้ปลดป้ายคัดค้านระเบียบกระทรวงการคลัง โดยนายอำเภอประสานขอร้องให้เอาป้ายออก เพราะ กอ.รมน.จังหวัดสั่งมาอย่างแข็งกร้าว หากไม่ปลดป้ายเดาว่า ผอ.รพ.และทีมบริหารอาจต้องถูกเชิญไปปรับทัศนคติ โรงพยาบาลจึงจำใจปลดป้าย เอาไปติดที่โรงจอดรถเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล

ด้าน นพ. คะนอง ถนอมสัตย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ได้เขียนสั้นๆในเฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณที่ไม่เคยดูแล มีแต่เบียดเบียน ปลดก็ได้ป้าย แต่คุณได้ทำลายความไว้วางใจจากเราไปแล้ว… ธาตุแท้เผด็จการกำลังทำลายตนเอง แทนที่คนจะด่ากระทรวงการคลัง ก็หันมาก่นด่า คสช.แทน ก็ดีเหมือนกันครับ”

 

“พนักงานโรงพยาบาล” ทั่วประเทศลุกฮือ! ค้านระเบียบก.คลัง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน