สาวๆ ห้ามพลาด! 8 วิธีทาลิปสติกให้สวยปัง หน้าไม่แก่เกินวัยอันควร

28 พ.ค. 2561 เวลา 11:42 น.

สาวๆ ที่ชอบทาลิปสติก รู้หรือไม่ว่า ถ้าทาไม่ถูกวิธีนั้นจะทำให้ริมฝีปากนั้นแห้ง และอาจจะดูไม่ปัง แถวยังทำให้หน้าของเราแก่ก่อนวัยอีกด้วย และจะมีวิธีทาลิปสติกอย่างไร วันนี้เรารวบรวมมาให้ชมกันจ้า

8 วิธีทาลิปสติกแบบผิด ๆ ที่ทำให้คุณไม่สวยปัง แถมยังดูหน้าแก่ก่อนวัยอีกต่างหาก ว่าแล้วอย่ารอช้า รีบมาดูดีกว่าว่าวิธีใดเป็นวิธีทาลิปสติกที่ผิด และจะมีวิธีทาลิปสติกที่ถูกต้องแบบไหนบ้างไปอ่านดูเลยจ้า

1. ไม่ได้ขัดริมฝีปาก

ริมฝีปากก็ต้องการการดูแลไม่แพ้กับผิวพรรณ ฉะนั้นถ้าคุณสาว ๆ อยากให้ริมฝีปากดูอิ่มเอิบและพร้อมสำหรับการทาลิปสติก ก็ควรหมั่นสครับริมฝีปาก โดยขัดเบา ๆ เป็นประจำหลังอาบน้ำด้วยแปรงสีฟัน หรืออาจใช้น้ำตาลที่ผสมกับน้ำผึ้งและวาสลีนขัดนวดริมฝีปากเบา ๆ แล้วล้างออกให้สะอาด

2. ปล่อยให้ริมฝีปากแห้ง

ไม่เพียงแต่จะขัดริมฝีปากเพื่อขัดเซลล์ผิวเก่าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สาว ๆ ก็ควรหมั่นบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการทาลิปมัน จะช่วยให้ทาลิปสติกได้อย่างเรียบเนียน เพราะหากริมฝีปากแห้งแล้วเวลาทาลิปสติกลงไป นอกจากสีลิปจะเป็นคราบไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้หน้าดูแก่อีกด้วยค่ะ

3. ไม่ได้ทาลิปไพรเมอร์

สาว ๆ หลายคนอาจมองข้ามขั้นตอนการทาลิปไพรเมอร์ไป เพราะคิดว่าไม่สำคัญเท่าไรนัก ซึ่งความจริงแล้วลิปไพรเมอร์ ถือเป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยให้ริมฝีปากเรียบเนียน ทาลิปสติกได้ง่ายและไม่ตกเป็นร่อง แถมยังทำให้ลิปสติกติดทนนานด้วยค่ะ

4. ทาลิปสติกจากแท่งโดยตรง

จริง ๆ แล้ว การทาลิปสติกจากแท่งโดยตรง ก็ไม่ใช่วิธีที่ผิดเสียทีเดียวค่ะ เพียงแต่อาจเลอะเปรอะเปื้อนริมฝีปากได้ง่ายกว่าการใช้แปรงทาลิปสติก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้สาว ๆ สามารถเกลี่ยสีลิปได้สวยเรียบเนียนและสม่ำเสมอ ไม่ทำให้ลิปสติกดูหนาเกินไป

5. ไม่ใช้ดินสอเขียนขอบปาก

ดินสอเขียนขอบปาก อีกหนึ่งไอเทมที่เราอาจมองข้ามไป ซึ่งความจริงแล้วดินสอเขียนขอบปากนี่แหละที่จะช่วยให้สาว ๆ ทาลิปสติกได้สวยปังยิ่งขึ้น เพราะเป็นตัวช่วยกำหนดพื้นที่ในการทาลิปสติกไม่ให้เลยเส้นขอบปาก ทำให้ทรงของริมฝีปากดูชัดเจน โดดเด่น แถมยังดูสวยเนี้ยบ ไฮโซสุด ๆ โดยดินสอขอบปากที่เลือกใช้ ควรมีเฉดสีที่เข้มกว่าสีลิปสติกเล็กน้อย จะช่วยให้ริมฝีปากดูมีมิติขึ้นค่ะ

6. เลือกเฉดสีลิปสติกไม่เข้ากับสีผิว

หากสาว ๆ อยากทาลิปสติกให้สวยดูดีมีเสน่ห์ สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยก็คือควรเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิวของตัวเอง ซึ่งจะช่วยขับผิวของคุณให้ดูสวยยิ่งขึ้น โดยสาวที่มีผิวขาวจะเหมาะกับลิปสติกโทนเย็น เช่น สีชมพู สีส้ม หรือสีแดง หลีกเลี่ยงลิปสีเข้ม ๆ ส่วนสาวที่มีผิวสองสีเหมาะกับลิปสติกโทนอุ่นและสว่าง เช่น สีชมพูอมแดง สีแดงอมม่วง ไม่ควรเลือกสีลิปที่เข้มมากเกินไป และสำหรับสาวผิวคล้ำนั้น ให้เลือกเฉดสีเข้ม ๆ อย่างเฉดสีน้ำตาล และเฉดสีม่วง เช่น แดงน้ำตาล สีนู้ดน้ำตาล สีช็อกโกแลต เป็นต้น

7. เลือกสีลิปสติกไม่เหมาะกับรูปปาก

อย่าคิดว่ารูปปากแบบไหน จะทาลิปสติกสีอะไรก็ได้ เพราะความจริงแล้ว สีลิปสติกจะเป็นตัวเน้นริมฝีปากให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก ยิ่งหากสาว ๆ คนไหนมีริมฝีปากค่อนข้างใหญ่และหนาละก็ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงลิปสติกโทนสีอ่อน หรือสีนู้ด รวมไปถึงการใช้ลิปกลอส เพราะจะทำให้ปากดูเจ่อและใหญ่มากขึ้น โดยควรเลือกใช้ลิปสติกเฉดสีเข้มแทนค่ะ ส่วนสาวปากบางนั้น ควรหลีกเลี่ยงลิปสติกสีเข้ม ๆ แต่ให้ใช้ลิปสติกโทนสีอ่อน จะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มขึ้นค่ะ

8. ไม่ได้เซตลิปสติก

อีกหนึ่งขั้นตอนที่สาว ๆ มักปล่อยปละละเลย เพราะเห็นว่าไม่จำเป็น ซึ่งความจริงแล้ว การเซตลิปสติกหลังทาลิปเสร็จนั้นจะช่วยให้สีลิปสติกอยู่ทนนานมากขึ้น โดยให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับลงบนริมฝีปาก จากนั้นปัดแป้งฝุ่นผ่านกระดาษทิชชู่ จะช่วยเซตลิปสติกให้อยู่ตัว ติดทนนานตลอดวัน โดยไม่ต้องเติมลิปสติกบ่อย ๆ เลยล่ะค่ะ