ข่าว

สร้างบรรยากาศ!ศาลจีนเปลี่ยนสภาพ “ห้องพิจารณาคดี” เป็น “ห้องรับแขก”ไกล่เกลี่ยคดีครอบครัว

สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวว่า ศาลครอบครัว เขตซีกู้ เมืองหลานโจว มณฑลกานซู่ เปลี่ยน “ห้องพิจารณาคดี” ให้กลายเป็น “ห้องรับแขก” ของบ้าน เพื่อไกล่เกลี่ยความขัดแย้งหรือข้อพิพาทระหว่างคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคดีระหว่างพ่อแม่และบุตรหลาน หรือระหว่างสามีและภรรยา ที่แห่งนี้ไม่มี “โจทก์” ไม่มี “จำเลย” แผ่นป้ายที่ตั้งอยู่ตรงหน้าระหว่างคู่กรณีทั้งสองมีเพียงคำบอกความสัมพันธ์ทางเครือญาติเท่านั้น เปรียบเสมือนยก “บ้าน” มาไว้ในศาล เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในบ้านนั่นเอง

บรรยากาศการพิจารณาคดีครอบครัวเช่นนี้จะช่วยลดความบาดหมางและความรู้สึกเป็นศัตรูระหว่าง 2 ฝ่ายที่มีข้อพิพาทกันได้ไม่น้อย

นอกจากนี้ ในคดีความระหว่างสามีและภรรยา ศาลยังมีการนำคลิปวิดีโอตอนแต่งงานมาเปิดย้อนให้รำลึกความหลัง บางครั้งเมื่อหวนนึกถึงความรู้สึกผูกพันในตอนแรกได้ ความขัดแย้งและขุ่นมัวก็คลี่คลายได้โดยง่าย
“ทันทีที่ภาพพวกนั้นฉายขึ้นมา บางทีอาจเพราะว่ามันผ่านมานานมากแล้ว ก่อนมาศาลฉันยังตั้งใจว่ายังไงก็จะไม่ยอม แต่พอเห็นภาพพวกนั้นแล้วก็ดูเหมือนว่าอารมณ์ก่อนมาศาลจะจางหายไปเลยค่ะ” ฝ่ายภรรยากล่าว

เนื่องจากปัญหาและความขัดแย้งในครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จุดมุ่งหมายสูงสุดของศาลคือการไกล่เกลี่ยให้ครอบครัวตกลงกันได้โดยไม่บาดหมางต่อกัน และบางครั้งผลที่ได้ก็เกินความคาดหมายเสียด้วย