ข่าว ข่าวภาคใต้

ฮือฮา! พบภาพเขียนสีโบราณ ที่เขาช่องลมกว่า 60 ภาพ

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พบภาพเขียนสีโบราณกว่า 60 ภาพ ที่เพิงผาพรุตีม๊ะ เขาช่องลม จ.กระบี่ ซึ่งคาดว่าภาพวาดโบราณดังกล่าวมีอายุ 3 – 5 พันปีก่อน

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พร้อมด้วยกลุ่มอาสาสมัคร กรมศิลปากรพื้นที่อ่าวลึก และ กระบี่ (อส.มศ.กระบี่) และกลุ่มชาวบ้านรวมกว่า 10 คน ได้เข้าสำรวจเพิงผาพรุตีม๊ะ เขาช่องลม ม.6 บ้านคีรีวงศ์ ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก โดยมีนายนิวัฒน์  วัฒนยมนาพร อส.มศ.กระบี่ และเป็นอดีตกรรมการสภาวัฒนธรรมจ.กระบี่ รวมทั้งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณสถานโบราณวัตถุในพื้นที่ ร่วมในการสำรวจด้วย

โดยการสำรวจทางเจ้าหน้าที่และกลุ่มอาสาสมัคร ต้องเดินเท้าปีนป่ายขึ้นไปบนเพิงผาที่มีความสูงกว่า 30 เมตร ตามเพิงผาพบภาพเขียนสีโบราณมีทั้งสีส้มและสีดำ รวมกว่า 60 ภาพ ที่โดดเด่นเห็นได้ชัดเจนคือภาพของช้างสีดำ ขนาดใหญ่ ซึ่งปกติจะไม่ค่อยพบบ่อยนักสำหรับภาพเขียนสีโบราณ และพบภาพของลิงห้อยโหนปีนป่ายเชือก ภาพคนสูงและต่ำคาดว่าเป็นแม่และลูก ภาพเรือใบ ภาพกุ้ง เต่า และภาพคน

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อส.มศ.กระบี่ กล่าวว่า บริเวณนี้นักวิชาการจากกรมศิลปากรระบุว่า น่าจะเป็นจุดที่คนสมัยโบราณในช่วง 3-5 พันปีก่อน ใช้เป็นจุดพักชั่วคราวคอยหลบลม เพราะอยู่ใกล้ปากอ่าวและน้ำทะเลขึ้นถึง จึงได้มีการหยุดพัก ภาพที่ปรากฏจึงบ่งบอกว่า มีสัตว์หลายชนิดอยู่ในบริเวณนี้ให้คนสมัยนั้นได้เห็นและได้เขียนบันทึกไว้ ตามเพิงผา ซึ่งถือเป็นสิ่งมีคุณค่า สามารถต่อยอดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภออ่าวลึกได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน