ข่าว ต่างประเทศ

ภาพวาดแวนโก๊ะถูกประมูลที่ 7 ล้านยูโร

ภาพวาดทิวทัศน์ของวินเซนต์ แวนโก๊ะ จิตรกรชื่อดังของโลก ถูกประมูลขายที่ฝรั่งเศส ด้วยราคากว่า 264 ล้านบาท

สำนักงานประมูลอาร์ทเคอเรียลที่เมืองปารีสของฝรั่งเศส ระบุว่า ภาพวาดทิวทัศน์ชื่อ “Women Mending Nets in the Dunes” เป็นภาพวาดของจิตรกรแวนโก๊ะ ภาพแรกที่ถูกนำมาประมูลขายในรอบกว่า 20 ปี โดยผู้ชนะการประมูลมาจากทวีปอเมริกาเหนือ ซื้อไปด้วยราคาที่เกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 3-5 ล้านยูโร

ภาพวาดสีน้ำมันภาพนี้ ถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัทณ์แวนโก๊ะที่เมืองอัมสเตอร์ดัมเป็นเวลากว่า 8 ปี ก่อนที่จะนำมาเปิดให้ประมูล โดยฟรานซิส บรีสท์ ผู้ขายกล่าวว่า ที่ราคาประมูลสูงเกินคาด เป็นเพราะตอนนี้ผลงานเกือบทั้งหมดของแวนโก๊ะถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภันฑ์ มีแค่ภาพวาดเพียง 2 – 3 ชิ้นต่อปีเท่านั้นที่ยังคงนำออกมาขายในตลาดนานาชาติ

แวนโก๊ะได้วาดภาพ “Women Mending Nets in the Dunes” นี้เมื่อปี 1882 ในช่วงแรกของการเป็นจิตรกร โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากบรรยากาศชนบทรอบ ๆ เมืองเฮก  เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ นอกจากนี้เขายังอวดทักษะฝีมือการวาดภาพที่มีองค์ประกอบมากมาย อย่างม่านฟ้าที่ครึ้มและเหล่าอีกา ที่ต่อมากลายมาเป็นสัญลักษณ์ของผลงานของเขาไว้บนภาพวาดนี้ด้วย

แม้ว่าภาพวาดนี้ของแวนโก๊ะ จะถูกประมูลขายที่ราคาสูงเกินคาด แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับ ภาพวาด ”Salvator Mundi” ของดาวินชี ที่ถูกประมูลด้วยราคา 450.3 ล้านดอลลาร์หรือราว 15,000 ล้านบาท เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาได้