ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นาทีระทึก! จนท.ทุบกระจกรถช่วยหนูน้อย 3 ขวบ หวั่นขาดอากาศหายใจ!

 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์และกู้ภัยฯ ทำการทุบกระจกประตูรถกระบะเพื่อช่วยเหลือหนูน้อยวัย 3 ขวบ ที่ติดอยู่ในรถนานเกือบ 20 นาที  หลังพยายามตะโกนบอกให้น้องปลดล็อคประตูอยู่นานแต่ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจทุบกระจกเพราะเกรงจะขาดอากาศหายใจ

(8 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากศูนย์รับแจ้งเหตุว่ามีเด็กติดอยู่ในรถ บริเวณศาลาประชาคมอำเภอนางรอง ใกล้กับที่ว่าการอำเภอนางรอง จึงรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน เมื่อไปถึงก็พบเด็กหญิงอายุประมาณ 3 ขวบ ติดอยู่ภายในรถกระบะสีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ตร -8496 กรุงเทพมหานคร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามตะโกนเรียกและส่งสัญญาณให้น้องใช้มือปลดล็อคประตูออก  แต่ด้วยความไร้เดียงสาของเด็ก น้องจึงฟังและสื่อสารไม่เข้าใจ ท่ามกลางความลุ้นระทึกของผู้เป็นพ่อและประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่เวลาผ่านไปนานเกือบ 20 นาทีก็ยังไม่สามารถเปิดประตูได้ ทางอาสาสมัครกู้ภัยฯ จึงขออนุญาตเจ้าของรถซึ่งเป็นพ่อของเด็ก ทุบกระจกเพื่อช่วยเหลือเด็ก เพราะเกรงว่าหากปล่อยให้เด็กติดอยู่ในรถเป็นเวลานานอาจเป็นอันตรายได้  เมื่อเจ้าของรถอนุญาต กู้ภัยฯ ก็ได้ทำการทุบกระจกประตูรถฝั่งคนนั่ง แล้วใช้มือล้วงเข้าไปปลดล็อคประตูออกมาได้  และสามารถช่วยเหลือเด็กออกมาจากรถได้ผลสำเร็จ ทราบชื่อภายหลัง น้องเบต้า หรือน้องพรพิมล ผะกาแดง อายุ 3 ขวบ โดยน้องก็ร้องไห้ด้วยความตกใจ ผู้เป็นพ่อก็โผลเข้าอุ้มลูกทันที

จากการสอบนายชูวิทย์  ผะกาแดง ชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ พ่อของน้องเบต้า บอกว่า ตนกับลูกออกมาเที่ยวงานประจำปีมหกรรมของดีเมืองนางรอง หลังจากเสร็จภารกิจจึงกลับมาที่รถ เพื่อที่จะเดินทางกลับบ้าน ระหว่างที่เปิดประตูเพื่อให้ลูกสาวเข้าไปนั่งรอในรถก่อน แต่จังหวะที่ตนเองกำลังเดินอ้อมมายังฝั่งคนขับ ปรากฏว่าประตูรถเกิดล๊อกอัตโนมัติ และกุญแจก็อยู่ในรถ  ตอนนั้นตกใจทำอะไรไม่ถูก เกรงว่าลูกจะได้รับอันตราย จึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามสื่อสารให้ลูกปลดล็อกประตูแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากน้องยังเล็กจึงสื่อสารไม่เข้าใจ ทำให้ตนรู้เป็นกังวลเพราะห่วงลูก จึงตัดสินใจให้กู้ภัยทุบกระจกจนสามารถช่วยลูกออกมาได้อย่างปลอดภัย จึงอยากฝากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ว่าไม่ควรจะเผลอหรือเอากุญแจทิ้งไว้ในเพราะเพียงไม่กี่นาทีรถก็อาจจะล็อกอัตโนมัติเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองได้