"ทอ.- มจพ." ส่งยานสำรวจใต้น้ำ โดรนช่วยทีมฟุตบอลเยาวชน ถ้ำหลวง [คลิป]

26 มิ.ย. 2561 เวลา 2:35 น.

กองทัพอากาศ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ส่งเจ้าหน้าที่ - ยานสำรวจใต้น้ำและโดรน ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อน เดินทางเข้าร่วมช่วยเหลือทีมฟุตบอล หมูป่า ในถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (26 มิ.ย.) กองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 เพำอจัดส่ง นายสว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 13 คน พร้อมด้วยยานสำรวจใต้น้ำ 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจ 2 ลำ ไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าร่วมภารกิจค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมีแม่สาย ที่สูญหายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

"ทอ.- มจพ." ส่งยานสำรวจใต้น้ำ โดรนช่วยทีมฟุตบอลเยาวชน ถ้ำหลวง [คลิป]

พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่เดินทางมาส่งคณะ ระบุว่า การเดินทางครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อรวมกับเวลา เตรียมความพร้อมของยานสำรวจใต้น้ำ อีกประมาณ 45 นาที จึงคาดว่าจะเริ่มปฏิบัติการ ร่วมค้นหาผู้สูญหายได้ในช่วงสายวันนี้

"ทอ.- มจพ." ส่งยานสำรวจใต้น้ำ โดรนช่วยทีมฟุตบอลเยาวชน ถ้ำหลวง [คลิป]

ขณะที่นายสว่างทิตย์ บอกว่าการจะใช้ยานสำรวจใต้น้ำเพื่อนำร่องสำรวจสภาพภายในถ้ำ เปิดทางให้นักประดาน้ำเข้าไปในพื้นที่ได้มากขึ้น ซึ่งยานสำรวจจะทำให้ได้ทราบว่าขนาดถ้ำมีความลึกเท่าไร ซึ่งที่ผ่านมามีการนำเครื่อง สำรวจใต้น้ำใช้ในภารกิจ สำรวจทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นำมาช่วยเหลือชีวิตมนุษย์ ด้วยการค้นหาผู้สูญหายในถ้ำ เครื่องทำงานโดยใช้ระบบโซนาร์ สร้างแผนที่ของตัวถ้ำ และหากต้องการที่เห็นภาพหรือวัตถุที่สงสัย ยานสำรวจใต้น้ำ จะสามารถเข้าใกล้วัตถุดังกล่าวได้ในระยะ 10 ถึง 20 เซนติเมตร เพื่อสำรวจว่าวัตถุดังกล่าวคืออะไร ยานสำรวจนี้ สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการใช้โดรนติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจภายนอกถ้ำ เพื่อช่วยหากลุ่มความร้อน ซึ่งเป็นการร่วมช่วยชีวิตอีกครั้งหนึ่ง และการทำงานทั้งหมดจะไม่รบกวน สัญญาณโทรศัพท์หรืออุปกรณ์สื่อสารที่อยู่ในพื้นที่

"ทอ.- มจพ." ส่งยานสำรวจใต้น้ำ โดรนช่วยทีมฟุตบอลเยาวชน ถ้ำหลวง [คลิป]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด