Time Line (วันที่ 5 ) 27 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

27 มิ.ย. 2561 เวลา 5:11 น.

ภารกิจยังคงดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทุกคนยังคงรวมพลังกันเพื่อช่วยเหลือ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ ให้สามารถออกมาให้ได้

Time Line (วันที่ 5 ) 27 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

01.00 น. เดินสายไฟและติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเสร็จ แต่ตัวเครื่องยังมีปัญหาไม่สามารถทำงานได้ กฟภ.และบาดาลแม่สายกำลังเร่งตรวจสอบตัวเครื่องสูบน้ำ

04:45 น. ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำท่วมมาถึงโถง 3 กำลังย้าย ทก. จากโถง 3 มายังโถง 2 น้ำสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว/ชม.

06.00 น. ทหารและกู้ภัย ได้แบกสายไฟกันน้ำเข้าภายในถ้ำกว่า 4 กม. ตลอดทั้งคืน จนถึงที่หมายแล้ว และอยู่ระหว่างทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

07.00 น.ได้แบ่งชุดเดินเท้าเข้าสำรวจโพรงเป้าหมายโดยสนธิกำลังกับ จนท ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน13นาย เข้าสำรวจโพรงดังกล่าว จำนวน 2โพรง

09.20น. กองทัพบกได้จัดตั้งโรงอาหารเคลื่อนที่ พร้อมกับหน่วยกู้ภัยและชาวบ้านอำเภอแม่สาย จัดตั้งโรงทาน เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจค้นหาน้อง ๆ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ถํ้าหลวง

09.50 น .ชุด ตชด.กู้ภัยกรมอุทยานเดินเท้าใกล้ถึงพิกัดปล่องถ้ำบนเขาที่คาดว่าอยู่แนวหาดพัทยา หากพบจะโรยตัวลงค้นหา ตามข้อมูลปล่องกว้าง และลึกประมาณ 80 เมตร

09.52 น.

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน หลังประชุมติดตามความคืบหน้า

-ซีล ยังคงเดินหน้าค้นหา แข่งกับเวลา

-ยังไม่พบร่องรอย หรือ หลักฐานใหม่

-ย้ำ ทุกคนต้องปลอดภัย รวมทั้ง จนท. ที่ปฏิบัติภารกิจ

-กำลังเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากกว่า เมื่อวานนี้

-ปล่อง หรือ โพรง 1 จุด ที่ สามารถหย่อนของลงไปได้ จนท.กำลังจะโรยตัวลงไป

-คำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่ว่ามีอีก 2 โพรง จทน.ที่อยู่บนยอดเขา แบ่งเป็น 2 ทีม กำลังสำรวจแล้ว

-เฮลิคอปเตอร์ สแตนด์บาย 5 ลำ รอขึ้นบินสำรวจ หากท้องฟ้าเปิด

10.30 มีฝนปกคลุมบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และ อ.แม่สาย

11.20 น.​ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ประชุมร่วมอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เตรียมเดินหน้าเจาะโพรงเหนือถ้ำหลวงลงไปช่วยเด็ก พร้อมเจาะผนังถ้ำด้านล่างเพื่อช่วยระบายน้ำ

11.30 น. มีทีมซีลได้รับบาดเจ็บ ปฐมพยาบาลแล้ว // ทีมซีลปรับแผนใหม่ คือใช้เชือกที่รับบริจาค ทำแนวตามผนังถ้ำ และการเดินทาง จะไปตามแนวเดิม เพื่อความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

12.31 น. เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงแม่สาย นำดินมาถมดินโคลนสีแดงบริเวณโดยรอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้พื้นดินไม่เลอะเทอะไปมาก

12.32 น.​ ผู้ว่าฯ กทม. เผย ส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า (ไดโว่) ขนาดใหญ่ 20 ตัว สายส่งน้ำดับเพลิงยาว 20 เมตร 40 เส้น สนับสนุนภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวงเชียงราย

15.30น. เจ้าหน้าที่เตรียมเดินเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า หรือไดโว่ ขนาด 5 แรงม้า จำนวน 20 เครื่อง ภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อสูบน้ำจากภายในถ้ำ

15.39 น. เจ้าหน้าที่ประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้พลัดหลง ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที

16.10 น. ทีม"Best Cave Diver"นักดำถ้ำที่ดีที่สุดในโลก เป็นชาวอังกฤษ 3 ท่าน เดินทางมาถึงถ้ำหลวงแล้ว

16.55 น. เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพบก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน รับภารกิจดูแลบริเวณรอบ ๆ และด้านบนภูเขาสูงของถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน และเบี่ยงเส้นทางของน้ำที่จะไหลเข้าไปภายถ้ำ

17.00น.รองแม่ทัพภาค 3 ยืนยันยังไม่พบเด็กทั้ง 13 คนชุด ตชด.,ศูนย์กู้ภัยฯกรมอุทยานภารกิจค้นหาปล่องโซนบี ซึ่งอยู่เหนือหาดพัทยา

17.20 น. สำเร็จ! ต่อเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง

17.40 น. หน่วยซีล ขอแค่ให้สูบน้ำที่ท่วมสูงถึงเพดานถ้ำ ให้ลดต่ำจากเพดานถ้ำได้สัก 30 ซม.

20.40 ผู้ว่าฯ แถลง การดำเนินงานและขอความร่วมมือ

-การจัดระเบียบ การเข้าออกถ้ำ เพื่อความปลอดภัย รวมถึงสื่อมวลชน

-ร.10 ทรงเป็นห่วง ทั้ง 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง พร้อมห่วงใยเจ้าหน้าที่ทุกคน เรื่องการเจ็บป่วย และได้พระราชทานเสื้อกันฝนมาให้ทุกหน่วย

-ข่าวดี คือ สามารถสูบน้ำออกจากถ้ำได้แล้ว / ได้รับความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ร่วมถึงเจ้าหน้าที่จากประเทศอังกฤษที่มาร่วมภารกิจด้วย

-โดยแผนในวันพรุ่งนี้ ยังเหมือนวันนี้ คือเพิ่มเครื่องสูบน้ำ พร้อมจัดระเบียบ ระบบไฟ สายไฟ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด