ไทม์ไลน์ “หน่วยซีล” กับภารกิจช่วยชีวิตแข้งทีม “หมูป่า” จนสำเร็จ

“หน่วยซีล” คือ หน่วยงานหลักในการปฎิบัติการค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนทีม “หมูป่า อะคาเดมี่” ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งตลอดการช่วยเหลือตั้งแต่วันแรก จนถึงวันที่พบตัวของทุกคน “หน่วยซีล” หรือยอดนักทำลายใต้น้ำ ได้ทำภารกิจอะไรไว้บ้างนั้น วันนี้ทีมข่าวสปริงนิวส์ออนไลน์ ไล่เรียงไทม์ไลน์มาให้ได้ทราบกันครับ

หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “หน่วยซีล” คือ หน่วยงานหลักในการปฎิบัติการค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนทีม “หมูป่า อะคาเดมี่” ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โดยบรรดายอดนักทำลายใต้น้ำทั้ง 18 คน ที่ถูกร้องขอให้เข้ามาช่วยเหลือภารกิจดังกล่าว เนื่องจากพวกเขามีความเชี่ยวชาญในการดำน้ำ และมีความสามารถในการทำงานใต้น้ำได้เป็นระยะเวลานาน เดินทางด้วยเครื่องบินราชนาวี “RTN 2112” จากสนามบินอู่ตะเภา ถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง สนาม จ.เชียงราย ในเวลา 01.45 น. ของวันที่ 25 มิ.ย.ซึ่งทันทีที่พวกเขาเหยียบแผ่นดินเชียงราย “หน่วยซีล” ก็เริ่มปฎิบัติหน้าที่ของตัวเองทันที โดยไทม์ไลน์ในการทำงานวันแรก (25 มิ.ย.) มีดังนี้

05.45 น. แบ่งทีมออกเป็น 4 ชุด ขนอุปกรณ์ช่วยเหลือเข้าถ้ำ เตรียมพร้อมเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 13 คน โดยมีนักประดำน้ำกู้ภัยเป็นผู้นำทาง
07.15 น. ดำน้ำสำรวจสภาพภายในถ้ำ และพบว่า นอกจากจะเจอพื้นที่ที่ลำบากแล้ว การสื่อสารกับภายนอกก็ยากเนื่องจากไม่มีสัญญาณ
09.00 น. เริ่มเจาะทางเข้า ก่อนจะดำน้ำข้ามไปอีกฝั่ง พร้อมอุปกรณ์ และอาหาร โดยพบว่า ระดับน้ำภายในถ้ำสูงถึง 7 เมตร แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย
11.20 น. ดำน้ำลงไปลึก 5 เมตร พบทางลอดเข้าถึงห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ ก่อนจะเดินสำรวจพบร่องรอยทีมหมูป่า แต่ยังไม่พบตัว ก่อนที่ “หน่วยซีล” ชุดแรกจะถอนกำลัง และชุดใหม่เข้าไปทำแทนที่
15.40 น. “หน่วยซีล” เจาะดินโคลนที่ปิดทางเข้าถ้ำเข้าไปได้ แต่ข้างในมืดสนิท ต้องใช้เดมไลท์วางเป็นระยะเพื่อให้แสงสว่าง และใช้เชือกผูกต่อระยะค้นหาเข้าไป อากาศในถ้ำสามารถหายใจได้ปกติ
17.32 น. สั่งถอนกำลังชั่วคราว เพราะระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ และถ้าหากปล่อยให้เจ้าหน้าที่ดำน้ำลึก 5 เมตรในความมืดเกรงจะไม่ปลอดภัย คาดว่าจะต้องหาช่องทางอื่นในการเข้าไปช่วยเหลือต่อไป

หลังจากยังหาผู้รอดชีวิตไม่พบในวันแรก “หน่วยซีล” ก็ยังปฎิบัติหน้าที่กันต่อไป พร้อมยืนยันว่า ถ้าหากหาทั้ง 13 คนไม่พบ ก็จะไม่ถอนทีมอย่างแน่นอน โดยไทม์ไลน์ การทำงานของ “หน่วยซีล” วันที่ 2 (26 มิ.ย.) มีดังนี้
05.00 น. เดินทางเข้าปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายภายในถ้ำหลวงต่อ
13.15 น. หน่วยซีล เข้าไปสู่ห้องโถง 3 ซึ่งระดับน้ำก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังคงไม่เจอตัวของผู้สูญหาย
14.17 น. “หน่วยซีล” เจอบททดสอบสำคัญเมื่อพื้นที่ในถ้ำค่อนข้างแคบ ทำให้สัญจรลำบาก อีกทั้งพื้นที่บางแห่งยังมีโคลนดูด และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากภายในถํ้ายังมีตานํ้าขนาดใหญ่จำนวนหลายตา จนต้องมีการใช้เครื่องสูบนํ้าเพื่อเร่งระบายน้ำออกอย่างเร่งด่วน
20:30 น. “หน่วยซีล” ทั้งหมด ตัดสินใจ กิน-นอน อยู่ในถ้ำหลวง เพื่อจะได้ทำงานต่อในวันรุ่งขึ้น และไปให้ถึงพัทยาบีช โดยมีอาหารพร้อม ถังอ๊อกซิเจนเพียงพอ

 

หลังจากที่ “หน่วยซีล” เดินทางเข้าไปในถ้ำตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. พร้อมเสบียงอาหาร ยังคงปักหลักกินนอนในถ้ำ โดยไม่กลับออกมาสับเปลี่ยน เนื่องจากระยะทางถ้ำหลายกิโลเมตร เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการปฏิบัติการค้นหา โดยไทม์ไลน์การทำงานของ “หน่วยซีล” วันที่ 3 (27 มิ.ย.) มีดังนี้

04.45 น. “หน่วยซีล” ยังคงอยู่ในถ้ำหลวง ฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งคืน ส่งผลให้น้ำท่วมมาถึงห้องโถง 3 ทำให้ต้องย้ายที่ตั้งจากโถง 3 มายังโถง 2 น้ำสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง

09.52 น. “หน่วยซีล” ยังคงเดินหน้าค้นหา แข่งกับเวลา แต่ยังไม่พบร่องรอย

11.30 น. “หน่วยซีล” ได้รับบาดเจ็บ ปฐมพยาบาลแล้ว พร้อมปรับแผนใหม่ ใช้เชือกที่รับบริจาค ทำแนวตามผนังถ้ำ และการเดินทางจะไปตามแนวเดม เพื่อความรวดเร็วมากขึ้น

16.50 น. การค้นหาของ “หน่วยซีล” ยังไม่ถึงจุดพัทยาบีช

17.40 น “หน่วยซีล” ขอให้สูบน้ำที่ท่วมสูงถึงเพดานถ้ำ ให้ลดต่ำจากเพดานได้สัก 30 ซม.

22.00 น. ในพื้นที่ไม่มีฝนตก ทุกหน่วยพร้อมสนับสนุน “หน่วยซีล” หากน้ำลดถึงระดับที่สามารถโผล่ศีรษะพักหายใจได้ จะลุยค้นหาเด็กทั้ง 13 คนต่อ

 

“หน่วยซีล” ยังคงปักหลักอยู่ในถ้ำต่อไป แต่ตั้งแต่เวลา 01.00 น. มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยไทม์ไลน์ของ “หน่วยซีล” วันที่ 4 (28 มิ.ย.) มีดังนี้

02.30 น. “หน่วยซีล” หยุดปฏิบัติการชั่วคราว เนื่องจากน้ำท่วมสูงมากขึ้น

04.00 น. เจ้าหน้าที่และ “หน่วยซีล” ต้องถอนกำลัง เนื่องจากน้ำทะลักถึงโถง 2

14.05 น. “หน่วยซีล” ยังไม่สามารถกลับเข้าไปในถ้ำตอนในได้ เนื่องจากบางจุดมีน้ำท่วมสูงถึงเพดานถ้ำ และได้แบ่งกำลังพลขึ้นสำรวจบนภูเขาถ้ำหลวง

00.00 น. “หน่วยซีล” ปักหลักรอระดับน้ำลดถึงจุดที่สามารถดำน้ำเข้าไปในถ้ำได้

 

หลังจากที่น้ำท่วมสูงทำให้ “หน่วยซีล” ไม่สามารถลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจภายในถ้ำได้ ทุกหน่วยระดมกำลังเร่งสูบน้ำทั้งคืน ท่ามกลางฝนที่ตกอย่างหนัก โดยมีการขุดเจาะโพรงเพื่อหาตาน้ำ ระบายน้ำออกจากถ้ำ โดยไทม์ไลน์ของ “หน่วยซีล” วันที่ 5 (29 มิ.ย.) มีดังนี้

10.00 น. เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ “หน่วยซีล” กำลังลำเลียงอุปกรณ์และสัมภาระขึ้นเครื่องบิน พร้อมข้อความ เติมกำลังเข้าสู่ถ้ำหลวง อีกชุด ชุดที่ 1 ช่วยเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ ชุดที่ 2 ขึ้นเขาสำรวจหาทางเข้าจากทางด้านอื่น ชุดที่ 3 จะถึงพื้นที่ช่วงบ่าย พร้อมอุปกรณ์พิเศษ

11.00 น. นักดำน้ำของ “หน่วยซีล” 4 นาย ดำมุดน้ำเข้าไปสำรวจพื้นที่ห้องโถง 3 และทดลองติดต่อทางโทรศัพท์ที่วางสายไว้ก่อนน้ำเข้า และสับสวิทซ์เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งไว้ ให้ทำงานต่อได้

 

เข้าสู่วันที่ 6 ของการปฏิบัติการ ระดับเริ่มทรงตัว จากเมื่อคืนที่ผ่านมากระแสน้ำคงที่ ลักษณะอากาศทั่วไปช่วงเช้า อุณหภูมิระหว่าง 25-31 องศาเซลเซียส โดยไทม์ไลน์ของ “หน่วยซีล” วันที่ 30 มิ.ย. 61

06.00 น. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ได้กำหนดการปฏิบัติของชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ “หน่วยซีล” เป็น 3 ชุด

ชุดที่ 1 ทำการสำรวจพื้นที่ทางน้ำภายในถ้ำ

ชุดที่ 2 ร่วมทำการสำรวจพื้นที่ภายในถ้ำ

ชุดที่ 3 ดำน้ำเข้าสำรวจโถง 3  ตรวจสอบการทำงานเครื่องสูบน้ำ และตรวจสอบการวางสายโทรศัพท์

และจัดชุด NAVY SEAL บางส่วนช่วยการสูบน้ำเจ้าหน้าที่หน้าถ้ำฯ

09.30 น. NAVY SEAL ชุดดำน้ำตรวจสอบแล้วสามารถดำน้ำจากโถงที่ 3 ไปบริเวณ 3 แยกได้ และจะวางไลน์ใต้น้ำต่อไป

11.00 น. สามารถจัดตั้งจุดสั่งการบริเวณโถง 3 และได้จัด “หน่วยซีล” 4 นาย ดำน้ำสำรวจพื้นที่ และวางเชือกนำทางไปยังสามแยก พร้อมร่วมมือกัลกำลังพลของกองทัพบก ลำเลียงเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งในถ้ำ

13.30 น. “หน่วยซีล” ดำเนินการลำเลียงอุปกรณ์เพิ่มเติม มายังบริเวณโถง 3 สามารถใช้โทรศัพท์ลากสายได้

18.00 น. ชุดนักดำน้ำถอนตัวจากโถง 3 เนื่องจากระดับน้ำเริ่มขยับสูงขึ้น และจัดกำลังพบบางส่วนที่จุดเริ่มดำน้ำ