Time Line (วันที่ 6 ) 28 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

28 มิ.ย. 2561 เวลา 7:52 น.

การค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ทำการค้นหาภายในถ้ำต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 แล้ว ซึ่งในวันนี้การปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องประชุมวางแผนปรับรูปแบบการค้นหาอีกครั้ง

Time Line (วันที่ 6 ) 28 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

01.30 มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

05.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ถอนกำลังออกมาจากถ้ำขึ้นที่สูง เช่นเดียวกับหน่วยซีลที่อยู่ภายในถ้ำก็ต้องย้ายขึ้นที่สูง จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องยุติการทำงานชั่วคราว และได้ตัดกระแสไฟฟ้าภายในถ้ำเพื่อความปลอดภัย

06.30 ประชุมวางแผนปรับรูปแบบการค้นหาอีกครั้ง ท่ามกลางฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าวันนี้

08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ระดมทีมกู้ภัยจิตอาสาที่รวมตัวกันจากหลายจังหวัด ขึ้นสำรวจโพรงบนภูเขา

09.00น. น้ำลึก 58 ซม. ความเร็วของน้ำ 25 เมตร/นาที

09.00 น. พล.ต อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงาน

09.00 น. สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยแถลงเรื่องความร่วมมือกับทางการไทยที่ถ้ำหลวง

09.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดโรยตัวเตรียมออกเดินทางขึ้นดอยผาหมี เพื่อเดินเท้าออกสำรวจปล่องหรือโพรงที่อาจสามารถใช้เพื่อโรยตัวลงไปภายในถ้ำได้

09.45 น. กู้ภัยต่างชาติ เข้าประชุมหารือกับผู้ว่าฯ เชียงราย

10.15 น. ในหลวง ร.10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ต.จักรพงษ์ หอมไกรลาส ไปถ้ำหลวง อำนวยการจัดโรงครัวพระราชทาน และติดตามการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดในถ้ำ

11.00 น. น้ำลึก 60 ซม. ความเร็วของน้ำ 40 เมตร / นาที

11.12 น.ทีมช่วยเหลือพบหมวกสีแดงที่คาดว่าอาจเป็นของ 1ใน 13 คน ต่อมา ญาติ ยืนยัน หมวกที่พบ ไม่ใช่ของน้องๆ

11.26 น. เจ้าหน้าที่ทหารเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยกู้ชีพทางทะเลและในถํ้า จากกองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาถึงถ้ำหลวงขุนนํ้านางนอน จ.เชียงราย

11.30 น. กรมป้องกัน ฯ ส่งยานยนต์ อุปกรณ์ จนท.เข้าพื้นที่ คือ รถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย รถสูบส่งระยะไกล รถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็ว รถไฟฟ้าส่องสว่าง รถสูบน้ำท่วมขัง บอลลูนส่องสว่าง รถดับเพลิงพร้อมระบบโฟมอัดอากาศแรงดันสูงพร้อมชุดยานยนต์ดับเพลิงฉีดหมอกน้ำ ด้วยระบบควบคุมระยะไกล

12.15 น. ดร.ธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เผยว่า ปตท.สผ. เข้ามาช่วยสำรวจพื้นที่โดยใช้โดรน MPIO 3 ตัว ที่ใช้สำหรับตรวจสอบซ่อมบำรุง ปกติจะใช้สำรวจพื้นที่ขุดเจาะน้ำมัน เพื่อนำมาบินสำรวจบนเขา โดรนนี้สามารถทำแผนที่ 3 มิติ และสามารถตรวจจับอุณหภูมิได้

12.18 น. เจ้าหน้าที่ทหารเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยกู้ชีพทางทะเลและในถํ้า จาก กองบัญชาการทหารสหรัฐ ประจำภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค (USPACOM) ได้วางแผนปฏิบัติภารกิจ และดำเนินการติดตั้งมอนิเตอร์พร้อมเครื่องอุปกรณ์รับส่งคลื่นสัญญาณ โดยใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ

12.20 น. กสทช.เขต 34 เชียงราย ติดตั้งสถานีทวนสัญญาณ ที่ อบต.โป่งผา เพื่อให้ จนท.บนเขา สามารถใช้วิทยุสื่อสารได้ และขอให้ AIS ใช้รถโมบาย ไปที่ดอยผาหมี เพื่อขยายสัญญาณโทรศัพท์ ให้ จนท.บนเขา

14.05 น. ขณะนี้ฝนหยุดตกแล้ว ท้องฟ้าเริ่มเปิดอีกครั้ง และมีแดดแรง

14.05 น. หน่วยซีลยังไม่สามารถเข้ากลับไปในถํ้าตอนในได้ เนื่องจากบางจุดมีนํ้าท่วมสูงถึงเพดานถํ้า และได้แบ่งกำลังพลขึ้นสำรวจบนภูเขาถํ้าหลวง

14.05 น. มีการเสนอให้เจาะผนังของถํ้าในจุดที่ไม่เป็นอันตราย แต่รอการอนุมัติ

14.05 น. เจ้าหน้าที่ปล่อยโดรน เพื่อบินสำรวจพื้นที่ภูเขาถํ้าหลวงโดยรอบ เพื่อจัดการทำแผนที่ 3 มิติ อย่างละเอียด

14.05 น. ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือฯ ประกาศแจ้งบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติภารกิจที่ถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน ให้มาลงทะเบียนรายงานตัว เพื่อรับบัตรสำหรับเข้ามายังพื้นที่บริเวณถ้ำ ทั้งนี้ยังเป็นการจัดระเบียบความเรียบร้อย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานกันสะดวกยิ่งขึ้น ผู้ที่ไม่มีบัตร ไม่สามารถเข้ามาที่บริเวณพื้นที่ของถํ้าหลวงได้

14.05 น. ผวก.เชียงราย เตรียมแถลงข่าวความคืบหน้าในการปฏิบัติงาน

14.05 น. นักประดานํ้าชาวอังกฤษ ระบุ น้ำในถํ้าที่มีลักษณะขุ่นและเป็นโคลนเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

14.05 น. เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพัทยาบีช และยังไม่พบน้อง ๆ

14.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ รมว.มหาดไมย.แถลงผลประชุมสั่งปรับสายไฟติดผนังถ้ำ เดินหน้าสูบน้ำเต็มที่ หากน้ำลดได้ระดับปลอดภัย หน่วยซีลพร้อมเข้าช่วยเหลือเด็กทันที

15.00 น. ผศ.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตารศาสตร์ ลงสำรวจพื้นที่ถ้ำหลวง เตรียมเจาะถ้ำหากพบพิกัดที่แน่นอน คาดว่าเครื่องเจาะมาเดินทางไปถึงที่ถ้ำหลวงได้ช่วงเย็นนี้

15.30 น. ทีมซัฟอุปกรณ์หน่วยซิล ได้ร่วมกันว่าจ้างชาวบ้านเดินหาโพรงถ้ำ ที่จะเชื่อมต่อกับถ้ำหลวง เพื่อร่วมปฎิบัติการณ๋ช่วยเหลือ 13ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย โดยภาพที่ทางสปริงนิวส์ได้มาแสดงให้เห็นว่าได้มีการเจอโพรงแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการนำอุปกรณ์เข้าสำรวจต่อไป

15.30 น. อุตุนิยมวิทยาเชียงราย เผยภาพเรด้าสภาพอากาศ บริเวณเหนือถ้ำหลวง ตรวจพบกลุ่มฝนใกล้ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

15.50 น. ทีมนักดำน้ำระดับโลกอังกฤษ ได้ดำน้ำค้นหา น้องๆทั้ง 13 คน เป็นเวลาเกื่อบ 2 ชม. ได้กลับขึ้นมาเเล้ว ยังไม่พบทั้ง 13 ชีวิต

16.00 น. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินสำรวจดอยผาหมี พบโพรงถ้ำเพิ่ม มีลักษณะเป็นปากปล่องกว้าง คาดว่าโพรงดังหล่าวจะสามารถเชือมโยงกับโพรงภายในถ้ำได้ จึงได้นำโดรนบินสำรวจและสแกนหน้าผา หลังจากนี้จะนำภาพที่สแกนได้ มาวิเคราะอีกครั้ง

16.10 น. ตำรวตพลร่ม กองร้อยกู้ชีพ เตรียมตัวโรยตัวลงทางฮ. ณ ดอยผาหมี เพื่อเข้าจุดสำคัญที่คาดว่าจะเป็นโพรงอากาศ ที่สามารถเข้าด้านในได้

16.50 น. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเจ้าหน้าที่ ถอนกำลังกลับการสำรวจดอยผาหมี เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และทำแผนการสำรวจเข้าให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ในวันพรุ่งนี้ต่อไป

16.55 น. เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กแบบเครื่องสูบน้ำเข้านา ยังไม่ได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของ กทม. และเปลี่ยนจากท่อยางเป็นท่อพีวีซีแบบแข็ง เพื่อให้การสูบน้ำออกจากถ้ำในปริมาณมาก

17.50 น. อุตุนิยมวิทยาเชียงราย เผยภาพเรด้าสภาพอากาศ บริเวณเหนือถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พบกลุ่มฝนเคลื่อนเข้าปกคลุมขุนน้ำนางนอน และมีฝนตกหนักลงมาอีกครั้ง

18.15 น. กอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดี ปภ. บอก เครื่องขุดเจาะ จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กำลังเจาะด้านนอก + ปตท.สผ กำลังเจาะด้านใน แม้ฝนจะตก ก็ไม่หยุด

18.30  รอง ผบ.ตร วีระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร สรุปภารกิจวันนี้ หลังสำรวจโพรงถ้ำบนดอยผาหมี พบ 6 โพรง สำรวจไปแล้ว 4 โพรง พบ 3 เป็นโพรงตัน ส่วนโพรงที่ 4 มีความกว้างประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 6 เมตร แต่มีความลึกมองไม่เห็น ต้องทำการสำรวจต่อไป หลังจากนี้คงต้องหานักไต่เขา เข้ามาช่วยสำรวจในจุดนี้ต่อไป ส่งโพรงอื่นๆ ที่เหลือจะทำการสำรวจต่อในวันพรุ่งนี้

19.10 น. ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีปริมาณลดลง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง

19.30 น. เจ้าหน้าที่ทำการเจาะน้ำบาดานจากภายในถ้ำ ซึ่งมีระยะห่างจากปากถ้ำประมาณ 50 เมตร เพื่อหาทางน้ำที่คาดว่าน่าจะมีส่วนเชือมกับทางน้ำในถ้ำโถงที่ 1 ซึ่งจะเป็นการระบายน้ำออกจากถ้ำได้อีกทางหนึ่ง

20.00 น. พบตาน้ำใต้ดินแล้ว บริเวณที่ทำการขุดเจาะ มีระยะห่างจากปากถ้ำประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ขุดเจาะจากสมาคมน้ำบาดาลไทย ได้ทำการขุดเจาะโดยใช้ก้านเจาะกว้าง 8 นิ้ว ยาว 6 เมตร 2 ก้าน ลึกลงไป 200-300 เมตร เพื่อที่จะเปลี่ยนทิศทางของน้ำภายในถ้ำ ให้ไหลออกมาจากทางที่เจาะ หากสามารถนำน้ำออกจากจุดนี้ได้ คาดว่าจะระบายน้ำได้ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

20.45 น. มีกระแสข่าวลือในโซเชียลฯ ว่าพบเด็กใส่เสือแดง ยืนโบกมือบริเวณฝั่งผาหมี ซึ่งทางสปริงนิวส์ได้รับการยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด