เร่งเจาะผ่านผนังถ้ำหลวง หวังดันปริมาณน้ำออก เข้าช่วย13ชีวิต [คลิป]

28 มิ.ย. 2561 เวลา 13:09 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการทำงานของชุดเจาะน้ำบาดาลว่า ขณะนี้ได้เจาะเข้าไป ในลักษณะเจาะเฉียงผ่านผนังถ้ำ (บริเวณปากถ้ำ) โดยคำนวณจากแผนที่ทางธรณีวิทยา หากเจาะเจอโพรงน้ำใต้ดิน ถ้าระดับน้ำในถ้ำสูงกว่า น้ำก็จะดันออกมาได้เอง แต่ถ้าระดับน้ำข้างในไม่สูงกว่า ก็จะต่อท่อแล้วสูบออกมา เหมือนเวลาเจาะน้ำบาดาลทั่วไป กำลังของเครื่องจะแรงกว่าเครื่องมือที่เอาเข้าไปในถ้ำ เริ่มเจาะมาได้ค่อนชั่วโมงแล้ว รอดูผลต่อไปในคืนนี้ ถ้าเจาะน้ำบาดาลได้ผล กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยก็เตรียมจุดต่อไปไว้แล้ว รอให้จุดนี้สำเร็จก่อน

[gallery columns="1" link="file" size="full" ids="296578,296579,296580,296581"]

นอกจากนี้ได้วางแผนกับ ผู้ว่าฯ เชียงรายว่า พรุ่งนี้จะเปิดปลายถ้ำอีกด้านนึง ฝั่งตรงข้าม เพราะได้ข้อมูลจากคนในพื้นที่ว่า เวลาน้ำขึ้นเยอะ ๆ จะมีน้ำไหลออกทางนั้น หากสามารถเปิดปากทางน้ำด้านนั้นที่อยู่ตรงข้าม น้ำก็จะไหลออกได้มากขึ้น จะเริ่มดำเนินการพรุ่งนี้  ส่วนการเจาะด้านบนถ้ำ เครื่องมือมีน้ำหนักมากถึงประมาณ 2 ตัน แต่ขอให้เจอจุดที่ชัดเจนก่อน รอฟังผู้เชี่ยวชาญชี้แจงอีกที ตอนนี้ขอลุยตรงพื้นราบที่เจาะบาดาลก่อน

ด้าน ทีมงานที่มาขุดเจาะ มาจากสมาคมน้ำบาดาลไทย บอกว่า ผนังเป็นหินปูน เจาะไม่น่ายาก นายกสมาคมฯเข้าไปดูข้างในถ้ำกับหน่วยซีลเมื่อคืนนี้ทั้งคืน การเจาะจะใช้แรงดันลม จึงไม่น่าจะกระทบกับโครงสร้างของถ้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด