svasdssvasds

เปิดแผนเจาะถ้ำกู้ 13 ชีวิต

เปิดแผนเจาะถ้ำกู้ 13 ชีวิต

ช่วงบ่ายจะมีฝนตกซึ่งถ้าฝนตกมากจะเป็นปัญหากับเครื่องสแกนที่ใช้ ตอนนี้ทีมขึ้นไปแล้วและรอฟังผลอยู่ถ้าหลังจากทีมได้ตำแหน่งออกมาแล้ว ทีมเจาะจะมาวางแผนทำงานต่อไป

แผนปฎิบัติการเมื่อวานเป็นอย่างไรและวันนี้จะมีแผนอย่างไรบ้าง?

เตรียมส่งทีมขึ้นไปสแกนตำแหน่งถ้ำบนเขา แต่ปรากฎว่าเป็นช่วงเย็นแล้วประกอบกับว่าเป็นพื้นที่ลาดชันลำบาก เช้านี้ทีมจึงขึ้นไปตอน 6 โมงเช้า และจะพยามให้เสร็จภายในครึ่งวันเพราะทราบว่าช่วงบ่ายจะมีฝนตกซึ่งถ้าฝนตกมากจะเป็นปัญหากับเครื่องสแกนที่ใช้ ตอนนี้ทีมขึ้นไปแล้วและรอฟังผลอยู่ถ้าหลังจากทีมได้ตำแหน่งออกมาแล้ว ทีมเจาะจะมาวางแผนทำงานต่อไป

ลักษณะการเจาะเป็นแบบไหน?

ลักษณะการเจาะคล้ายการเจาะสำรวจหาน้ำมัน น้ำบาดาล ก็คือเจาะไปเป็นโพรงขนาดความกว้างประมาณ 6 นิ้ว เจาะลงไปในชั้นหินบนภูเขาซึ่งหัวเจาะเป็นหัวเพรชไม่มีปัญหาเรื่องความแข็งของหินอยู่แล้ว ระดับความลึกยังไม่มีข้อมูลต้องรอผลสแกนก่อน และถ้าโชคดีเจาะไปเจอโพรงถ้ำแบบที่คิดไว้ก็จะเป็นช่องทางในการระบายอากาศและในส่วนของการติดต่อสื่อสารเราจะมีตัวจับภาพด้านล่างที่จะหย่อนลงไปและจะสามารถหย่อนอาหารลงไปได้ด้วย

การเจาะผนังถ้ำปูนจะมีปัญหาส่งผลกระทบถึงส่วนอื่นๆของถ้ำหรือไม่?

อันนี้เป็นข้อสังเกตุของทีมวางแผนอยู่แล้ว ก็จะดูในบริเวณที่มีความปลอดภัยที่สุด ในการเจาะไม่ได้ใช้เครื่องมือระเบิดใดๆทั้งสิ้นจะเป็นการเจาะไปเรื่อยๆ ต้องใช่เวลาในการเจาะลงไป ในส่วนที่อาจจะมีความเปราะบางทีมเจาะจะวางแผนอีกทีต่อไปครับ

สำหรับการเจาะครั้งนี้ นอกเหนือจากการให้อาหาร สื่อสาร ให้อากาศ จะขยายไปถึงการหาวิธีลงไปช่วยหรือเปล่า?

วัตถุประสงค์คือหย่อนของเล็กๆลงไป เพราะขนาดของรูเพียงแค่ 6 นิ้ว จะไม่ใช่วัตถุประสงค์เพื่อให้คนลงไป

ถ้าเจาะลงไปแล้วไม่ตรงกับที่คาดไว้จะมีการปรับแผนอย่างไรบ้าง?

อันนี้จะเป็นการสำรวจทางเทคนิค ข้อมูลจะได้ตามจริงกับสภาพของถ้ำเราจะอาศัยข้อมูลตรงนี้เจาะตามที่วางแผนเอาไว้

ในตอนบ่ายคาดว่าจะมีฝนจะมีผลกระทบต่อการเจาะไหม?

ไม่มีปัญหากับการเจาะ แต่จะมีผลต่อการสแกนซึ่งเราใช้เครื่องมือวัดความต้านทานไฟฟ้า ถ้าฝนมามากข้อมูลจะได้ไม่ตรงกับความจริง เราจึงพยามให้ทีมขึ้นไปแต่เช้าเพื่อเลี่ยงฝน

มีประเด็นอะไรที่เป็นเรื่องของการปฎิบัติการนอกเหนือจากการสูบน้ำหรือขุดเจาะบ้าง?

มีประเด็นของการลำเลียงน้ำออกทางปากถ้ำเป็นส่วนใหญ่ และการที่จะเข้าไปในถ้ำของหน่วยซีลซึ่งมีปัญหาอยู่ และมีหน่วยงานของปตท.ที่มีหุ่นยนต์นำทางใต้น้ำก็ได้เอาไปนำเสนอว่า จะสามารถใช้กับการทำงานได้มากน้อยเท่าไหร่ เพราะถ้าน้ำขุ่นมากก็จะมีปัญหาอีกเหมือนกัน

 

 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด