"เอ๋ นรินทร" เผยปริมาณน้ำในถ้ำหลวงลดลงกว่าเดิม หน่วยซีลลุยเข้าถ้ำช่วย 13 ชีวิต [คลิป]

29 มิ.ย. 2561 เวลา 8:20 น.

"เอ๋ นรินท์" เผยกับทีมข่าวสปริงนิวส์ ว่าสถานการณ์น้ำในถ้ำหลวง ลดลงกว่าเดิมเจ้าหน้าที่จึงเดินหน้าลุยดำน้ำเข้าถ้ำช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

ความคืบหน้าล่าสุดการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่หมูป่าอะคาเดมี ที่สูญหายไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ล่าสุด เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง หนึ่งในชุดให้ความช่วยเหลือ จากภาคเอกชน ที่เข้าถึงพื้นที่ตั้งแต่วันแรกๆ ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสปริงนิวส์ ถึงความคืบหน้าล่สุดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ที่ผ่านมาว่า

ทีมได้นำอุปกรณ์ดำน้ำแบบพิเศษเข้ามาใช้ในภารกิจแล้ว โดยเป็นอุปกรณ์สนับสนุนให้หน่วยซีลที่ลงไปปฏิบัติงานในถ้ำ อุปกรณ์ดังกล่าว มีชื่อเรียกว่า Rebreather หรือ CCR ย่อมาจาก Closed Circuit Rebreather เป็นอุปกรณ์ดำน้ำแบบวงจรปิด หมายความว่า อากาศที่นักดำน้ำหายใจออกมาจะถูกนำกลับมาฟอกและใช้ใหม่อีกรอบ ความต่างของอุปกรณ์ดำน้ำแบบนี้คือ จะไม่มีฟองอากาศพ่นออกมาเหมือนชุดดำน้ำแบบใช้ถังอากาศปกติ และข้อดีอีกอย่างคือสามารถเพิ่มระยะเวลาการดำน้ำได้นานยิ่งขึ้น แต่ถังดังกล่าวมีข้อจำกัด คือห้ามดำน้ำลึกเกินกว่า 6 เมตร

"เอ๋ นรินทร" เผยปริมาณน้ำในถ้ำหลวงลดลงกว่าเดิม หน่วยซีลลุยเข้าถ้ำช่วย 13 ชีวิต [คลิป]

ส่วนเหตุผลที่ไม่นำถังอากาศตัวนี้ออกมา ตั้งแต่วันแรกที่เข้าร่วมปฏิบัติการกับหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เนื่องมาจากปริมาณน้ำถ้ำมีความสูงเกินกว่าจะใช้ถังตัวนี้ได้ ขณะที่การปฏิบัตการร่วมกับ หน่วยซีล ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร เนื่องจาก เอ๋ นรินทร ยังไม่พบกับน้องชาย ซึ่งเป็นบุคคลที่ลงไปร่วมภารกิจครั้งนี้

พร้อมกันนี้ เอ๋ นรินทร ยังฝากประชาสัมพันธ์ และขอบริจาค Sidemount Harness จำนวน 10 ตัว เพื่อร่วมปฏิบัติการในการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ตามที่หน่วยซีลร้องขอด้วย โดยสามารถติดได้ที่ 064 - 071 - 7217

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด