ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธี "ถอนขึด" คืออะไร?

29 มิ.ย. 2561 เวลา 14:16 น.

“ถอนขึด” ตามคติความเชื่อของชาวล้านนา เกี่ยวกับพิธีสวดถอนนั้น ชาวล้านนาเชื่อกันว่า เป็นการถอดถอนเอาสิ่งที่ไม่ดี โดยจุดมุ่งหมายของการสวดถอนก็เพื่อขับไล่ความไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ที่ไม่เป็นมงคลออกไป และเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่เจ้าตัว เจ้าบ้าน

พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ได้เดินทางไปทำพิธี ถอนขึด ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ในช่วงค่ำวันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หวังช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถอนเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไป และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับ 13 ครอบครัวผู้สูญหาย

ซึ่งคำว่า “ถอนขึด” ตามคติความเชื่อของชาวล้านนา เกี่ยวกับพิธีสวดถอนนั้น ชาวล้านนาเชื่อกันว่า เป็นการถอดถอนเอาสิ่งที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคล ที่เชื่อกันว่าฝังอยู่หรือติดอยู่ในที่ต่างๆ เช่น อยู่ในตัวคน ในเครื่องมือเครื่องใช้ ที่อยู่ที่อาศัย หรือในผืนดิน และวิธีที่จะทำนำเอาสิ่งที่ไม่ดีนั้นออกไป ให้พ้นคือการถอดถอน แต่การถอดถอนสิ่งที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคล ดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นนามธรรม มองไม่เห็นตัว จับต้องไม่ได้ จึงจำเป็นต้องถอดถอนด้วยเวทย์มนต์คาถา หรือไหว้วอนขอให้ผู้ที่มีอำนาจเหนือสิ่งเหล่านั้นช่วยถอดถอนให้แทน ดังนั้นจุดมุ่งหมายของการสวดถอนก็เพื่อขับไล่ความไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ที่ไม่เป็นมงคลออกไป และเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่เจ้าตัว เจ้าบ้าน

ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธี "ถอนขึด" คืออะไร?

ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธี "ถอนขึด" คืออะไร?

 

 

ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธี "ถอนขึด" คืออะไร?

ขอบคุณข้อมมูลจาก facebook : ฮีตฮอยคนเมือง วิถีชีวิตคนล้านนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด