อย่าแตกตื่น! พรุ่งนี้เช้าเจ้าหน้าที่ซ้อมแผนนำ 13ชีวิตออกจากถ้ำหลวงส่งโรงพยาบาล

29 มิ.ย. 2561 เวลา 15:46 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ค่ำวันนี้  (29 มิ.ย.) ที่บริเวณศูนย์สื่อมวลชนภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.เชียงราย กรณีเยาวชน 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวงดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เดินไปแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าได้พึ่งประชุมคณะทำงานพึ่งจัดการประชุมแล้วเสร็จกรณีจะมีการซ้อมแผนใหญ่ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้จึงได้แจ้งต่อสื่อมวลชนเพื่อป้องกันเรื่องความเข้าใจผิด

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่าหากในวันพรุ่งนี้ทางสื่อมวลชนพบเห็นเหตุการณ์ใดๆ ก็ให้ทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือการทดสอบระบบ โดยไม่ต้องมีการนำเสนอข่าวว่ามีการเจอเด็กแล้วหรืออย่างไร ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยอีกได้ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าเป็นการทดสอบโดยจะนัดเวลาปฏิบัติการซ้อมกันตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป แต่เวลาอาจจะเปลี่ยนแปลงแต่คงจะไม่มีการทดสอบในช่วงสายไปกว่านี้เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความตื่นตกใจกันได้

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่ากระบวนในการซ้อมครั้งนี้ก็คือจะมีการทดสอบว่าจะสามารถนำเด็กๆ ออกมาได้ในรูปแบบใด จากนั้นก็จะทดสอบว่าจะต้องปฐมพยาบาลกันอย่างไรและแพทย์สนามจะปฏิบัติอย่างไร รวมทั้งมีการตั้งกรณีเกิดเหตุการณ์ใดๆ กับเด็ก ก่อนจะนำส่งด้วยรถพยาบาลและนำไปยังสนามเฮลิคอปเตอร์แล้วนำเดินทางไปทางอากาศยังสนามบินเก่า อ.เมืองเชียงราย เพื่อส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด