"ศรีวราห์" ขอโทษสังคมหลังไล่ต้อนข้อกฏหมายกับทีมปฏิบัติงานช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง [คลิป]

30 มิ.ย. 2561 เวลา 0:56 น.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ออกมาขอโทษสังคม หลังมีคลิปเผยแพร่ออกไป ไล่ต้อนข้อกฎหมายจากชุดปฏิบัติงาน ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง ยันต้องทำตามกฎหมาย เกรงทำเบิกงบไม่ได้

หลังจากที่มีคลิป 2 เผยแพร่ คำพูดของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ลงพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จังหวัเชียงราย เพื่อติดตามปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักกีฬาฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต แล้วมีการทวงถามการปฏิบัติงานว่าเป็นไปตามกฎหมายจากเจ้าหน้าที่ ในสไตล์ และอริยาบท ที่ดุดัน คล้ายกับการสอบสวนผู้ต้องหา จนกลายเป็นเสียงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างของสังคม และโลกโซเชียล

"ศรีวราห์" ขอโทษสังคมหลังไล่ต้อนข้อกฏหมายกับทีมปฏิบัติงานช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง [คลิป]

ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ได้ออกมาขอโทษสังคมที่ ใช้คำพูดไม่ถูกใจชาวบ้าน แต่เนื่องจาก หากมีการกระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยเฉพาะการดำเนินการใดๆ ที่ต้องใช้งบประมาณของแผ่นดิน ก็จะต้องดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง

"ถ้าคุณเอาโดรนส่วนตัวมาบินก็ต้องถามว่า แล้วคุณเอาเงินที่ไหนมาซื้อโดรน ใช้งบประมาณแผ่นดินหรือเปล่า หรือใช้เงินส่วนตัว ถ้าคุณใช้งบประมาณแผ่นดินก็ต้องมีกฎมีระเบียบอยู่ แล้วผมถามในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบ มันก็ต้องเบิกงบ ผมสั่งเขามันก็ต้องถูกกฎหมาย ต้องเบิกงบประมาณแผ่นดินได้ แล้วการดำเนินการก็ไม่มีการขาดตอน ก็ดำเนินการในทันที ในฐานะผู้บังคับบัญชามีหน้าที่ดูแล ต้องให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบ ต้องตอบสังคมได้ว่าคุณเอาเงินหลวงไปใช้เรื่องอะไร”

ส่วนกรณีเรื่องการขุดเจาะถ้ำในเขตวนอุทยานนั้น ยืนยันว่า เป็นเพียงแต่สอบถามผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่ได้พูดคุยกับชาวบ้าน ว่าดำเนินการดังกล่าว ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่หรือยัง ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า เป็นการดำเนินการร่วมกับทางอุทยานอยู่แล้ว เมื่อทราบดังนั้นก็ไม่ได้ว่าอะไรต่อ ซึ่งตนไม่รู้ว่าคนที่ถ่ายและนำคลิป ออกมาเผยแพร่นั้นเป็นใคร มีเจตนาหรือต้องการอะไร ซึ่งจะได้มีการติดตามและตรวจสอบยืนยันจะจัดการตามกบิลบ้านกบิลเมือง

"ศรีวราห์" ขอโทษสังคมหลังไล่ต้อนข้อกฏหมายกับทีมปฏิบัติงานช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง [คลิป]

สำหรับเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถามว่าตัวเองมาทำไม มาจับใคร พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุ ท่านจะถามยังไงก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ที่ตัวเองมา ที่นี่มีเรื่องผิดกฎหมายทั้งขโมย เรี่ยไรเงิน จอดรถขวางทาง ตนเป็นตำรวจก็มาจัดการเรื่องกฎหมายให้ถูกต้องเรียบร้อย แต่หากสิ่งที่ตนพูดกับลูกน้องทำให้ชาวบ้านไม่ถูกใจ ก็กราบประทานโทษด้วยแต่ตนเอาความถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ถ้าสังคมเห็นว่าไม่ดี ก็อยากขอโทษด้วย เนื่องจากต้องเอาความถูกต้องเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด