ต้องรอด!! แพทย์ระบุการแบ่งแยก-ลำเลียง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงสู่ รพ.สำคัญที่สุด

30 มิ.ย. 2561 เวลา 5:39 น.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน แนะนำวิธีการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง โดยสำคัญที่สุดอยู่ที่การคัดแยกผู้ประสบภัย และการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสู่โรงพยาลอย่างรวดเร็ว และถูกวิธี

รถพยาบาล ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์-พยาบาล ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกู้ชีพ เดินทางมารวมตัวที่บริเวณเต็นท์ อำนวยการหน้าถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เพื่อเริ่มฝึกซ้อมจำลองสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา

ต้องรอด!! แพทย์ระบุการแบ่งแยก-ลำเลียง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงสู่ รพ.สำคัญที่สุด

โดยขั้นตอนในการลำเลียงผู้ประสบภัยจะแบ่งออกเป็น 5 วิธี 1.ขั้นตอนการพบผู้ป่วย การนำตัวผู้ประสบภัยออกจากถ้ำ 2.ปฐมพยาบาลผู้ป่วยเบื้องต้น เช่น ปิดตา ใส่แมส บล็อกคอ 3.นำตัวส่งโรงพยาบาลแพทย์สนาม (เต้นท์คุมเชื้อ), 4.ตรวจร่างกายเบื้องต้น และ 5.ส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

ด้าน นายแพทย์สุระ เจตน์วาดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่ร่วมฝึกซ้อมในปฎิบัติการครั้งนี้ด้วยเปิดเผยว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้ถือว่า มีประโยชน์อย่างมาก เพราะเมื่อทุกฝ่ายต้องเจอกับสถานการณ์จริงจะได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างถูกต้อง และมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ส่วนในกรณีที่พบกับทั้ง 13 คนจริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากการลำเลียงออกจากตัวถ้ำ ก็คือ การคัดแยกผู้ประสบภัยตามสี ที่ทางการแพทย์แบ่งออกเป็น 4 สี ประกอบด้วย

สีเขียว       ผู้ประสบภัยยังเดินได้ อ่อนเพลียไม่มาก และพูดคุยรู้เรื่อง

สีเหลือง      หลังได้รับการปฐมพยาบาล แล้วผู้ประสบภัยมีการตอบสนอง

สีแดง        หลังปฐมพยาบาล ผู้ประสบภัยไม่มีการตอบสนอง และต้องช่วยเหลือในทันที

ดำ          ผู้ประสบภัยอยู่ในกลุ่มวิกฤต และถึงขั้นเสียชีวิต

นายแพทย์สุระ กล่าวต่อว่า ถ้าหากทั้ง 13 คนอยู่ในภาวะสีเขียว หรือ สีเหลือง ทางทีมกู้ภัยก็จะนำตัวขึ้นรถพยาบาลเพื่อไปรักษายังต่อโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนถ้าหากอยู่ในภาวะสีแดง หรือ ดำ ทางหน่วยกู้ภัยต้องลำเลียงผู้ป่วยทาง เฮลิคอปเตอร์ ให้ไปถึงโรงพยาบาลที่มีอุปการณ์การแพทย์พร้อมใช้งานให้รวดเร็วที่สุด โดยขั้นตอนการลำเลียง และคัดแยกผู้ป่วยถือว่า สำคัญมากในภารกิจครั้งนี้ เพราะถ้าหากทำได้รวดเร็ว และถูกต้อง จะทำให้ช่วยชีวิตทั้ง 13 คนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ต้องรอด!! แพทย์ระบุการแบ่งแยก-ลำเลียง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงสู่ รพ.สำคัญที่สุด

สำหรับโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดกับ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน คือ โรงพยาบาล แม่สาย ที่มีระยะทางห่างออกไป  9.7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 17 นาที, โรงพยาบาลแม่จัน ห่างออกไป 33.3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 38 นาที, โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช ระยะทาง 59.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 7 นาที และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะ ระยะทาง 60.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 8 นาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด