Breaking ข่าว ข่าวภาคเหนือ

“นพ.สุระ” วิเคราะห์สภาพร่างกาย 13 ชีวิต หลังพบและทำการช่วยเหลือออกจาก “ถ้ำหลวง”

นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน วิเคราะห์สภาพร่างกาย 13 ชีวิต “หมูป่าอะคาเดมี่” ดีเยี่ยม พร้อมออกจากถ้ำ ยก “เจ้าหน้าที่” เตรียมการดีเยี่ยม

นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพชั้นสูง ได้กล่าวถึงสภาพร่างกายของทั้ง 13 ชีวิตทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมี่” ว่า “น้องๆยังมีสุขภาพจิต และสุขภาพกายถือว่าใช้ได้ทีเดียว ดื่มน้ำค่อนข้างสะอาด ที่ได้จากหินงอกหินย้อย”

“ดูแล้วยังถือว่าสดชื่น ดูได้จากสัญญาณทางการแพทย์ การโต้ตอบ ถามตอบได้เลยจากการพบนักดำน้ำครั้งแรก ทางเดินหายใจเปิดโล่ง”

“จากตอนแรกที่ยังไม่พบทั้ง 13 ชีวิต เราขาดอาหารไม่ได้ถึง 3 สัปดาห์ แต่ด้วยระยะเวลาก่อนเจอคิดว่าน่าจะพอไหวอยู่ แต่พอได้เห็นภาพแรกจากสภาพร่างกายตามคลิปวีดิโอ ถือว่าดีเลย”

“หนทางในการฟื้นฟูโดยทั่วไป ควรให้อาหารที่มีพลังงานสูงในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นต้องปรับเกลือแร่ในร่างกาย”

“เมื่อเข้ามารักษาตัวถึงโรงพยาบาลแล้ว ก็คิดว่าน่าจะต้องพักรักษาปรับสมดุลของร่างกายประมาณ 10 วัน สภาพร่างกายจะเริ่มกลับมา”

“หากมีอาการบาดเจ็บ(ถ้ามี) ต้องมีการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บเพิ่มเติม ประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งก็จะใช้เวลานานหน่อย แต่จากคลิปคิดว่าไม่มีเลย แต่ก็ยังไม่เรื่องของพิษสุนัขบ้า หรือติดเชื้อในปอด ก็ต้องตรวจเช็คกันอีกที”

“หากสามารถนำออกมาได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี แต่ด้วยอุปสรรคทั้งระดับน้ำ ช่องทางที่เข้ายากออกยาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการเตรียมการอย่างดี”

“หากจะต้องดำน้ำออกมาก็ต้องมีการฝึกให้น้องๆ ในระยะเวลาสั้นๆ โดยใช้อุปกรณ์เป็นตัวช่วย”

“อันที่จริงจากสภาพร่างกายตามที่เห็นในคลิป เพียงได้ทานพาวเวอร์เจลก็เพียงพอต่อความสามารถในการออกมาจากถ้ำได้แล้ว”

“จากข้อมูลในการสำรวจโพรง และมีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 13 คนจะออกมาทางโพรง มีความพร้อมทั้งทางเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ แต่ด้วยลักษระของโพรงที่ค่อยข้างคดเคี้ยว ก็อาจจะต้องมุด หรือใช้กำลังของตัวน้องๆเองด้วย”

“แต่การจะออกมาทางถ้ำตามปกติ ก็สามารถทำได้ง่ายกว่า เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมพร้อมแต่ละจุดอย่างดีเยี่ยม”

“ถือว่าน้องๆ ฉลาดมากในการเอาตัวรอด การดื่มน้ำจากหินงอกหินย้อย น่าจะเป็นทางออกที่ดี จากฝนที่ตกลงมา”

“เหตุที่ต้องมีเต๊นสนามปลอดเชื้อ เพราะ 70% ของคนที่ติดถ้ำจะบาดเจ็บ อาจจะมีอุบัติเหตุ จากการอัดกระแทก หากเป็นแบบนั้นจริง ก็สามารถทำการรักษาเร่งด่วนได้ทันที เป็นการเตรียมการที่ดีมาก ถูกต้องตามแบบแผนที่ควรจะเป็น”

“เท่าที่ทราบทาง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ห้องไอซียูไว้แล้ว แบบแผนในการเตรียมพร้อมรักษาของเจ้าหน้าที่มีการประสานงาน คัดกรองอาการบาดเจ็บตลอดระยะ ไม่แพ้กับการฝึกที่ส่วนตัวได้ฝึกมาจากประเทศญี่ปุ่นเลย เซ็ตมาตราฐานได้เป็นอย่างดี”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

“ส่วนในกรณีนี้ บอกตามตรงว่าเป็นห่วงเรื่องฟ้าฝนไม่เป็นใจ อีกอย่างคือตัวน้องๆ แต่ละคนพร้อมบินหรือไหม เพราะหากต้องผ่านการดำน้ำขึ้นมา ต้องเช็คเรื่องความดัน หรืออาการปอดรั่ว แต่เชื่อว่า ณ ตรงนั้น มีแพทย์เวชศาตร์การบิน และแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ รวมถึงเครื่องมือที่มีการเตรียมพร้อมอย่างดีเยี่ยม”