ข่าว

ส่อง “หนูแว่น” แมวน้อยแสนรัก ของนักปีนเขาสุดหล่อจากถ้ำหลวง

หลายวันก่อน ช่อง 19 สปริงนิวส์นำเสนอข่าว “นักปีนเขาหัวใจหล่อ” ชาวสตูล เตรียมพร้อมอุปกรณ์เดินทางไปร่วมค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันนี้ จะพาไปรู้จัก “หนูแว่น”น้องเหมียวแสนรักที่ “นักปืนเขาหัวใจหล่อ” มักจะพาไปทุกที่

“หนูแว่น” น้องเหมียว เพศผู้ พันธุ์ไทย วัยขวบเศษ เป็นแมวแสนรักของ คุณโฟล์ค กำพลศักดิ์ สัสดี หนุ่มสตูล วัย 41 ปี มีความชำนาญด้านการปีนเขามานานกว่า 20 ปี ที่เข้าร่วมเป็น 1 ในอาสาสมัครนักปืนเขาร่วมค้นหาน้องๆ ทีมหมูป่า อะคาเดมี 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมา

 

คุณโฟล์ค บอกว่า ปีก่อน เพื่อนเห็นแมวจรวัย 2 เดือน ถูกทิ้งริมทาง เลยนำไปให้เลี้ยงถึงบ้าน เพราะเคยเห็นครอบครัว คุณโฟล์ค เมตตาเลี้ยงแมวจรมาแล้วหลายราย ทันทีที่เห็น แมวจร ตัวน้อย ลักษณะเด่น ขอบตา เป็นสีขาว คล้ายแว่น เลยเป็นที่มาของการตั้งชื่อให้ว่า “หนูแว่น” มาจนทุกวันนี้

“หนูแว่น” เป็นแมวเลี้ยงง่าย ไม่มีแม่แมวคอยดูแล เลยโตมาด้วยนมแพะ ชอบกินอาหารเปียก มากกว่า ปลาทู ส่วนเมนูสุดโปรด ต้องยกให้ “ไก่ต้ม” กินไปกินมา จากแมวจร ตัวน้อย ก็กลายเป็น แมวหนุ่มรูปหล่ออย่างที่เห็น

ตลอดเวลาที่เลี้ยงดู คุณโฟล์ค จะพูดคุยกับ “หนูแว่น” เสมือนพูดกับสมาชิกในครอบครัว ไม่ใช่แค่พูดกับสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง จึงทำให้เกิดความผูกพัน พูดไปพูดมา ตอนนี้ สบตาก็รู้ใจกันแล้ว

คุณโฟล์ค ไปไหนก็จะพา “หนูแว่น” ไปด้วย ไม่ว่าจะไปเที่ยว หรือไปทำงานรับสร้างบ้าน ก็มี “หนูแว่น” คอยตามไปด้วย ทั้งที่ที่บ้านมีแมวกว่า 20 ตัว แต่ “หนูแว่น” สนิทกับ คุณโฟล์ค มากที่สุดจนกลายเป็น แมวแสนรักไปโดยปริยาย..

17 ปีของการใช้ชีวิตคู่กับแฟนสาวแสนสวย คุณโฟล์ค ยังไม่มีทายาท ตอนนี้ก็ได้แต่ดูแล “หนูแว่น” เหมือนลูกไปพรางๆ ก่อน ..

การตัดสินใจใช้ความสามารถด้านการปืนเขาเข้าร่วมภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง “หนูแว่น” ก็ไม่นิ่งเฉย คอยป้วนเปี้ยนเป็นกำลังใจอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลาในการเตรียมอุปกรณ์ ..

ส่วนภาพ คุณโฟลค์ ใส่เสื้อสีส้ม แล้วมี “หนูแว่น” เกาะอยู่บนหัว ทำให้บางคนอาจเข้าใจว่า นำแมวเดินทางไกลไปปฏิบัติภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่จังหวัดเชียงรายด้วย แต่คุณโฟล์ค ยืนยัน ไม่ได้พาไป ด้วยปัจจัยหลายอย่าง .. ไว้เสร็จภารกิจ คุณโฟล์ค จะรีบกลับไปฟัด “หนูแว่น” ให้หายคิดถึง