ข่าว

“อ.เฉลิมชัย” พร้อมสร้างอนุสรณ์ “จ่าแซม”เตรียมดูสถานที่ 15 ก.ค.นี้

ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย “เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ทุ่มงบ 10 ล้านบาท จัดสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจ่าแซม ช่วย13 หมูป่าหน้าถ้ำหลวง เตรียมดูสถานที่พรุ่งนี้ (15ก.ค.61)

สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมฯ ได้นำศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากร่วมกันแถลงการดำเนินการของบรรดาศิลปินเพื่อเชิดชูปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนชายทีมหมูป่าอะคาดามีแม่สายจำนวน 13 คน ออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมาจนทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลและอาการปลอดภัย โดยอาจารย์เฉลิมชัยนำศิลปินแถลงว่าบรรดาศิลปินได้หารือกันแล้วและสรุปจะดำเนินการในเรื่องนี้ 3 เรื่องหลักๆ คือการสร้างศาลาบริเวณด้านหน้าถ้ำหลวงภายในวนอุทยานฯ การวาดภาพบนผืนผ้าใบขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร และทำรูปปั้นขนาด 1 เท่าครึ่งของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว ไว้บริเวณด้านหน้าศาลาดังกล่าว ส่วนภายในศาลาจะนำภาพวาดดังกล่าวไปจัดแสดงพร้อมสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย โดยในครั้งนี้บรรดาศิลปินที่มาร่วมกันได้สวมเสื้อยืดสีขาวที่หน้าอกมีข้อความว่า “HERO” พร้อมภาพถ้ำและการดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวตนเกรงว่าผู้คนจะหลงลืมไปเมื่อผ่านพ้นระยะเวลาไปได้ระยะหนึ่ง ดังนั้นจึงได้รีบดำเนินการและหากรอภาครัฐคงจะเนิ่นช้าโดยทุ่มงบประมาณส่วนตัวประมาณ 10 ล้านบาท สร้างอนุสรณ์สถานต่างๆ ดังกล่าวโดยอันดับแรกคือการวาดภาพซึ่งออกแบบโดยตนและให้ศิลปินแบ่งกันวาดส่วนต่างๆ ซึ่งอาจจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องหรือฮีโร่ในปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนไม่ครบถ้วนแต่ในอนาคตภาพสามารถเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ อีกส่วนคือการจัดทำรูปปั้นเหมือนของจ่าแซมโดยจะระดมศิลปินหลายคนช่วยกันคาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่งและทำการหล่อด้วยโลหะจนแล้วเสร็จราวเดือน ก.พ.2562 กระนั้นในส่วนที่ 3 คือศาลาที่เป็นอนุสรณ์สถานดังกล่าวออกแบบโดยอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินชาวเชียงรายผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้ก็จะทำการก่อสร้างโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเม็ดเงินโดยตนจะมอบให้ก่อนจำนวน 1 ล้านบาท จากนั้นหากไม่พอก็ไปรับเพิ่มเติมอีกได้จนกว่าจะสร้างแล้วเสร็จ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่าศาลาดังกล่าวจะมีความยาวประมาณ 20 เมตร มีห้องน้ำ 20 ห้อง ใช้เพื่อจัดแสดงผลงานทางศิลปะ ศึกษาธรรมชาติ ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การช่วยเหลือทีมหมูป่าของหน่วยงานต่างๆ โดยมีรูปภาพซึ่งจะได้ขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแสดงให้เห็นจริงและใช้สำหรับศึกษาข้อมูล โดยมีภาพขนาด 13 เมตรที่ศิลปินวาดจัดแสดงในนั้เป็นภาพหลักและยังมีภาพขนาด 5 เมตรอีก 2 ใบขนาบซ้ายและขวาด้วย ดังนั้นอนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวงดังกล่าวจึงสมบูรณ์แบบด้วยศิลปะทั้งจิตรกรรม ปฏิมากรรมและสถาปัตยกรรมครบถ้วน เพื่อจะได้ให้ผู้คนไปเยือนและไม่หลงลืมไปตามกาลเวลา เมื่อแล้วเสร็จก็ให้รัฐบริหารจัดการซึ่งตนก็ยังกังวลอยู่จึงจะจัดหารายได้ด้วยการจัดทำโปสเตอร์ โปสการ์ด ของฝากของที่ระลึก ฯลฯ จำหน่ายภายในศาลาเพื่อให้มีรายได้ให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปบริหารจัดการอนุสรณ์สถานดังกล่าวต่อไป