ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ชาวสวนพิจิตร ปลูกดอกดาวเรืองรับเดือนมหามงคล ร.10 

เกษตรกรชาวจังหวัดพิจิตรปลูกและบำรุงรักษาดอกดาวเรืองให้บานเหลืองอร่ามเป็นสวนดอกไม้มงคล รับเดือนมหามงคลรัชกาลที่10  เต็มพื้นที่ 3 ไร่ และยังสามารถเก็บดอกขายสร้างรายได้ เดือนละ 10,000-20,000 บาท

เกษตรกรชาวสวนดอกดาวเรือง หมู่ที่ 3   ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร นำพื้นที่ว่างเปล่า ทำการปลูกและดูแล ดาวเรืองกว่า 10,000 ต้น บนพื้นที่ 3 ไร่ ที่กำลังออกดอกสีเหลืองสดใส สร้างความสวยงามเต็มพื้นที่ เดือนมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมทั้งให้เป็นสวนดอกไม้มงคล ดอกไม้ประจำพระองค์  2 พระองค์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9  และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรฯ  รัชกาลที่10 พร้อมทั้งยังสร้างประโยชน์ ในการเก็บดอกดาวเรืองจำหน่ายสร้างรายได้ ถึงเดือนละ 1-2 หมื่นบาท

สำหรับชาวสวนดอกดาวเรือง ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร นำพื้นที่การเกษตรที่ว่างเปล่า หันมาปลูกดาวเรือง ซึ่งใช้เวลาปลูกเพียง 45 วัน ก็เริ่มออกดอกเหลืองอร่าม  ในช่วงเดือนวันพระราชสมภพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรฯ ตลอดเดือนกรกฎาคม   และสามารถเก็บดอกขายได้ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันอาสาฬบูชา  ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา สร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000-20,000 บาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน