ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ระทึก!น้ำป่าหลากฉับพลัน 2 นทท.ต่างชาติติดกลางโขดหิน

ที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน หลังฝนตกหนักไม่ถึงชั่วโมง ทำให้สองนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติติดอยู่กลางโขดหินอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.30 นาทีได้รับแจ้งจากหมู่บ้านกองแหะ ซึ่งอยู่เหนือน้ำตกแม่สาว่าเกิดฝนตกหนัก ขอให้เร่งอพยพนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่น้ำตกแม่สา ซึ่งอยู่ด้านล่างเนื่องจากเกรงจะเป็นอันตราย หลังจากนั้นทางอุทยานได้สั่งปิดน้ำตก พร้อมกับเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวออกไปจากพื้นที่ทั้งหมด แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมง น้ำป่าได้มาถึงน้ำตกแม่สาอย่างรวดเร็ว ทำให้สองนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติที่กำลังนอนอาบแดดอยู่บนโขดหินกลางน้ำตก ไม่สามารถวิ่งหนีออกมาได้ทันและติดอยู่บนโขดหิน

หลังจากรับแจ้งอุทยานฯได้ประสานไปยังทีมกู้ภัยอุทยานแห่งชาติพร้อมกับหน่วยกู้ภัยทางสูงของจังหวัดเชียงใหม่ส่งทีมเข้าช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน กระทั่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยทั้งคู่

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุยยัง ระบุด้วยว่าในช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่เขตอุทยานดอยสุเทพ -ปุย ซึ่งได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยท่องเที่ยวให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะสั่งปิดพร้อมกับให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ทั้งหมดทันทีหากมีสัญญาณอันตราย