Breaking กีฬา กีฬาในประเทศ

ดราม่าฟันดาบไทย!! “เรืองฤทธิ์” โดนถอดชื่อลุยเอเชี่ยนเกมส์ทั้งที่แรงกิ้งอันดับ 1

ทัพฟันดาบไทย เกิดดราม่าก่อนการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 หลังจาก “เจ้าโอ๊ต” เรืองฤทธิ์ แหเกิด นักฟันดาบทีมชาติไทย โพสต์เฟซบุ๊กร้องเรียนว่า โดนผู้จัดการทีมถอดชื่อไม่ให้แข่งขันในประเภทบุคคลชาย ทั้งที่เขาเป็นฟันดาบอันดับ 1 ของเมืองไทย

“เจ้าโอ๊ต” เรืองฤทธิ์ แหเกิด นักฟันดาบทีมชาติไทย ตัดสินใจโพสเฟซบุ๊กส่วนตัวหลังไม่พอใจที่โดนสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย ตัดชื่อออกจากการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทั้งที่มีแรงกิ้งเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และรับใช้ทีมชาติไทยมายาวนานถึง 10 ปี

เรืองฤทธิ์ ที่เคยแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์มาแล้ว 2 ครั้ง และซีเกมส์อีก 3 ครั้ง โพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจดังนี้

“เกิดความไม่ชอบธรรม ไม่โปร่งใสในการทำงาน ผมขอพื้นที่ตรงนี้ เรียกร้องสิทธิและความเป็นธรรมของตัวผมเอง ผมติดทีมชาติฟันดาบสากลชุดใหญ่มา10 กว่าปี ผ่านการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์มา 2 ครั้ง ซีเกมส์ 3 ครั้ง มาถึงจุดนี้ผมคิดว่า ผมมาด้วยความสามารถด้วยตัวของผมเอง ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ ผมได้ทำตามกฎระเบียบของสมาคมทุกประการ ตั้งแต่เก็บ แรงกิ้ง จนเป็นที่ 1 ของประเทศ รวมถึงการคัดตัวในครั้งนี้ผมเองก็คัดได้ที่ 1 เช่นกัน ซึ้งจากผลจากคัดนั้นผมจึงได้เป็นตัวจริงในการแข่งขันในประเภทบุคคลหรือเดี่ยวนั้นเอง”

“แต่ 1 วันก่อนแข่งขันไม่ถึง 12 ชม ผจก.ทีมฟันดาบ ได้เปลี่ยนชื่อผมออกจากการแข่งขันประเภทบุคคลอย่างกระทันหันโดยไม่มีเหตุผลใดๆ ที่สามารถยอมรับได้ ซึ่งเมื่อผมทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้คุยกับทางโค้ชทีมชาติไทยและ ผจก.ทีมฟันดาบ โดยโค้ชทีมชาติไทยเองก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของ ผจก.ทีม และ ผจก.ทีมฟันดาบได้รับปากว่าจะเปลี่ยนชื่อกลับให้ แต่! ผจก.ทีมไม่ได้ทำตามคำที่พูดออกมาได้  และไม่มีการแจ้งใดๆให้ทราบภายหลัง แต่ในทางกลับกัน ผจก.ทีมได้โทรศัพท์แจ้งนักกีฬาอีกคนให้เตรียมตัวทำการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ ซึ้งผมคิดว่า ผมไม่สามารถยอมรับการตัดสินใจที่ไม่เกิดการกลั่นกรองผ่านกระบวนการความคิดของคนที่โตเป็นผู้ใหญ่ขนาดนี้ได้ และอยากถามถึงเหตุผลและอยากให้ชี้แจงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งครั้งตัวผมเองตั้งใจกับการแข่งขันในครั้งนี้มากๆ เนื่องจากผมคิดว่าอาจจะเป็นการรับใช้ชาติครั้งสุดท้ายของผม ผมทุ่มเทฝึกซ้อมไม่เคยทำผิดกฏใดๆของสมาคมโดยสิ้นเชิง หากใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ inbox หาผมได้ทุกเมื่อ เพื่อไม่ให้เกิดตัวอย่างผิดๆ และการกระทำที่ไม่โปร่งใส และผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับคนอื่นอีก รู้สึกสงสาร รุ่นน้องๆต่อไปที่มีความสามารถแต่โดยตัดโอกาสในการรับใช้ทีมชาติไทย ฟันดาบไทยก็คงไปไม่ถึงฝันสักที ผมโตมากับฟันดาบผมรักกีฬานี้ และผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับใครๆทั้งนั้นครับ #อยากให้สังคมฟันดาบพัฒนาต่อไปโดยปราศจากบุคคลกรเซลล์ประสาทตายครับ #ที่ผมแนบคือ rankings ทั้งในไทย และระดับโลกนะครับ”

ขอบคุณภาพจาก FB: FasTer Fog Haekerd