ยอดตายแผ่นดินไหวฮอกไกโดพุ่งขึ้นเป็น 20 คนแล้ว

08 ก.ย. 2561 เวลา 1:59 น.

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 20 รายแล้ว ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตต่อไป

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ริกเตอร์ บนเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น เมื่อเช้าตรู่วันพฤหัสที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 20 คนแล้ว ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังเดินหน้าค้าหาผู้รอดชีวิตท่ามกลางซากปรักหักพังของเมือง และสภาพดินโคลนถล่ม ซึ่งขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 20 คน

ประชาชนราว 772,000 คนทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโดยังไม่มีไฟฟ้าใช้ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ขอให้นึกถึงผู้คนที่ต้องใช้เวลายามค่ำคืนท่ามกลางความมืดมิดอย่างหวาดกลัว และต้องพยายามทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้กลับมาจ่ายไฟฟ้าให้เร็วที่สุด ซึ่งทางการยืนยันว่าจะกลับมาจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติภายในวันนี้ ขณะที่แถวต่อคิวตามตลาดและที่ปั๊มน้ำมันยาวเหยียด เนื่องจากผู้คนพยายามกักตุนอาหารและน้ำมัน เพื่อรับมือเหตุแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกในฮอกไกโด โดยแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลข่าวสารและคำแนะนำต่างๆจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังเปิดสายด่วนให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในฮอกไดโดขณะนี้ เป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีนแมนดารีนและภาษาเกาหลีอีกด้วย